การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่
โดย : นายจันทา นันทะเสนา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-02-15:34:57ที่อยู่ : 19 หมู่ที่ 9 ตำบลหัวช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-ไข่ไก่เป็นอาหารที่ถือว่าเป็นอาหารหลัก 5 หมู่ อุดมด้วยวิตามิน โปรตีนและเกลือแร่
-ทุกครอบครัวรับประทานไข่เป็นประจำ
-เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนการดำเนินงาน
1.กำหนดต้นทุน
2.เลือกซื้อไก่
3.สร้างโรงเรือน
4.เตรียมอุปกรณ์
-สร้างโรงเรือนให้พอเหมาะกับจำนวนไก่ ทำที่สำหรับไข่ ดูแลรักษาโรงเรือนให้สะอาด ถ้าไก้ตัวไหนดูแลว่ามีอาการป่วยหรือมีโรคให้รีบนำออกมาทันที จุดที่เลี้ยงไก่ต้องไม่มีเสียงรบกวน
-ให้อาหารอย่างสม่ำเสมออย่าให้ขาดน้ำ
5.ระวังรักษาโรค โดยการให้วัคซีนตามโรค เช่น โรคนิวศลาสเซิ่ล ให้ฉีควัคซีนลาโซดาเชื้อเป็นเเละวัคซีนลาโซดาเชื้อตาย หรือโรคอหิวาต์ไก่ใช้พาซัลฟาเมอรา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ประชาชนส่วนมากรับประทานไก่ไข่
-ขายง่ายเป็นที่ต้องการของตลาด
-ใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง
อุปกรณ์ ->
-ควรสร้างโรงเรือนให้มิดชิดไม่ปะปนกับไก่อื่นๆ
-อย่าให้เกิดเสียงดังรบกวนเพราะไก่ตกใจง่ายส่งผลให้ไก่ไม่ออกไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-ใส่วิตามินเสริมในน้ำและอาหารเพื่อให้ไข่ได้ลูกโตไข่แดงเต็ม
-ให้อาหารสม่ำเสมออย่าให้ขาด
-หมั่นทำความสะอาดโรงเรือนอยู่เสมอ
ข้อพึงระวัง ->