ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายวิรัช บุดดาหวัง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-02-15:02:27ที่อยู่ : 83 หมู่ที่ 6 ตำบลช้างเผือก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้อมนำหลักปรัชญาของเศราฐกิจพอเพียงมาใช้ เนื่องจากเห็นว่าปัจจุบัน การซื้อผักจากท้องตลาดมารับประทานมีสารพิษ กลัวว่าจะเป็นอันตราย
วัตถุประสงค์ ->
1. การเตรียมแปลงดิน ควรไถตะตากดินไว้ประมาณ 15-30 วัน แล้วดำเนินการไถพรวนและขึ้น
แปลงปลูก โดยเว้นทางเดินระหว่างแปลง เพื่อสะดวกในการปฏิบัติดูแลรักษา
2. ใส่ปุ๋ยคอกคลุกเคล้าลงไปในดิน พรวนย่อยผิวหน้าดินให้ละเอียดพอสมควรปรับหลังแปลงให้เรียบ เสมอกัน อย่าให้เป็นหลุมเป็นบ่อ รดน้ำให้ชุ่ม
3. นำพันธุ์ผักที่เพาะกล้าไว้ ลงไปปลูกโดยขุดหลุมลงไปพอประมาณ เกลี่ยดินรอบต้นผัก รดน้ำให้ชุ่ม
4. รดน้ำเช้า, เย็น ใช้น้ำหมักชีวภาพผสมน้ำรดผักสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อเพิ่มสารอาหาร
5. กำจัดวัชพืชด้วยการถอน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยันหมั่นเพียร วิริยะอุตสาหะ
อุปกรณ์ ->
เลือกพืชผักที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และภูมิอากาศ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->