เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

แจ่วบอง

โดย : นางศศิณี ดอนภักดี ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-19-15:34:29

ที่อยู่ : 97 ม.3 ต.ดอนโอง อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาร้าบอง หรือเรียก แจ่วบอง จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากปลาร้า ด้วยการนำปลาร้ามาสับหรือใส่ทั้งตัว พร้อมกับผสมกับเครื่องเทศแล้วคลุกผสมให้เข้ากันจนได้ปลาร้าบองที่มีรสเค็ม มัน และเผ็ดหรือรสอื่นตามเครื่องปรุงที่ใส่ ปลาร้าบองจัดเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสานที่เป็นต้นตำรับทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบองสำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้

ในช่วงแรกๆ ปลาร้าบองยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำกันสำหรับรับประทานเฉพาะในครัวเรือน แต่ปัจจุบัน มีการพัฒนาการผลิตให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจำหน่ายในท้องตลาดได้ด้วยการบรรจุในบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆทั้งขวดแก้ว และพลาสติก พร้อมติดฉลากยี่ห้อให้มีความน่าเชื่อถือขึ้น ชุมชนบ้านโนนสะอาดเป็นชุมชนใกล้เมือง เหมาะแก่การค้าขาย นอกเหนือจากฤดูการเก็บเก็บจึงได้มีการทำปลาร้าบองเพื่อใช้ในการรับประทานในครัวเรือน จำหน่ายในชุมชน พื้นที่ใกล้เคียงและตามท้องตลาด เป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนได้อย่างดียิ่ง ด้วยเหตุนี้จึงเป็นแรงผลักดันให้เกิดแนวความคิดในการทำปลาร้าบองในการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับชุมชน

 

 

วัตถุประสงค์ ->

วิธีการทำ
1. นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ซึ่งอาจสับทั้งตัวโดยไม่นำก้างออก (อีสานนิยมทำ) หรือนำมาเลาะเอาก้าง และกระดูกออกก่อนแล้วค่อยสับ
2. เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ตามที่กล่าวข้างต้น
3. นำปลาร้าที่สับแล้วมาคั่วให้สุก เมื่อสุกแล้วนำเครื่องเทศ และเครื่องปรุงลงผสม และคั่วต่ออีก 2-3 นาที ขณะคั่วให้ใช้ไฟอ่อน และหากไม่มีน้ำหรือแห้งมาก ให้เติมน้ำลงคั่วเป็นระยะ
4. นำลงตั้งไว้ให้เย็น ก็จะได้ปลาร้าบองสุกแบบสับพร้อมรับประทาน

 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปัจจัยแห่งความสำเร็จ

ความขยันหมั่นเพียร  การเรียนรู้เพื่อการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา การศึกษาจากผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ นำองค์ความรู้ใหม่ๆมาปรับใช้และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนให้ดียิ่งขึ้น

อุปกรณ์ ->

ปลาร้าควรหมักด้วยวัสดุคุณภาพดี จำนวนปีมากยิ่งอร่อย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา