เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การเพาะเห็ดนางฟ้า

โดย : นางสม จันทรินทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-15:53:36

ที่อยู่ : 28 หมู่ที่ 8 ตำบลกำแพง…...อำเภอเกษตรวิสัย......จังหวัดร้อยเอ็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพหลักคืออาชีพทำนา  พอหลังฤดูทำนา  ไม่มีอาชีพเสริม  ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว  จึงได้คิดหาวิธีการสร้างรายได้  โดยหาอาชีพเสริมหลังฤดูทำนา  จึงได้รวมกลุ่มกันเพื่อทำการเพาะเห็ดนางฟ้า  แรกๆก็ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ  จนประสบผลสำเร็จ 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี)

- ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท 100 กิโลกรัม
- รำละเอียด 6 – 8 กิโลกรัม
- ข้าวโพดป่น 3 – 5 กิโลกรัม
- ปูนยิบซัม 1 กิโลกรัม
- หินปูนหรือผงชอล์ก 1 กิโลกรัม
- ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม
- น้ำ 80 กิโลกรัม
-EM 1 ลิตรอุปกรณ์

วัสดุอุปกรณ์

-          หม้อสำหรับนึ่งก้อนเชื้อ

-          แอลกอฮอร์บริสุทธิ์

-          ตระเกียง

-          คอขวด

-          ถุงพลาสติกร้อน

-          สำลี

-          กระดาษหนังสือพิมพ์

กระบวนการ/ขั้นตอน

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมทุกอย่าง  ผสมเข้าด้วยกัน 

2.  นำไปอัดใส่ถุงพลาสติก  ประมาณถุงละ  1  กิโลกรัม  แล้วปิดปากขวดด้วยสำลีและกระดาษหนังสือพิมพ์

3.  นำก้อนเห็ดที่อัดไว้  ไปนึ่ง ประมาณ 6  ชั่วโมง  ยกลงพักให้เย็น

4.  การหยอดเชื้อเห็ดลงสู่ก้อนเชื้อ เชื้อเห็ดจากเมล็ดข้าวฟ่างควรหยอดเชื้อลงประมาณ 20 – 25 เมล็ด เมื่อหยอดเชื้อลงสู่ก้อนเชื้อเห็ดเสร็จแล้ว ให้ทำการปิดปากถุงก้อนเชื้อให้เรียบร้อย หลังจากทำการหยอดเชื้อลงในก้อนเชื้อเสร็จ เราก็จะทำการบ่มเชื้อเห็ดในอีกขั้นตอนหนึ่ง โดยการบ่มเชื้อนั้นต้องนำก้อนไปบ่มไว้ที่ระยะเวลาประมาณ 20-25 วัน กรรมวิธีการบ่มก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพียงแต่ต้องเก็บให้เป็นระเบียบ ไม่ถูกแดด ไม่ถูกฝน ลมไม่โกรกไม่มีแมลง ไม่มีหนู อากาศถ่ายเทได้สะดวก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

การนึ่งก้อนเห็ดควรนึ่งให้สุก  เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา