เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำข้าวเม่าแห้ง

โดย : นางประครอง เสนาเพ็ง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-15:44:42

ที่อยู่ : 117..... หมู่ที่ 8 ตำบลน้ำอ้อม…...อำเภอเกษตรวิสัย......จังหวัดร้อยเอ็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในอดีตอาชีพทำนาปีเป็นหลักของชุมชน นอกเหนือจากฤดูทำนาแล้ว  คนในชุมชนไม่มีอาชีพเสริมทำ  ทำให้ไม่มีรายได้เพียงพอที่จะเลี้ยงครอบครัวได้  คนในชุมชนที่เป็นวัยแรงงานก็จะอพยพออกไปทำงานในต่างจังหวัด  คนที่เหลือในชุมชนมีแต่วัยเด็กและวัยชรา  ซึ่งเป็นผลทำให้ครอบครัวขาดความอบอุ่น  และเศรษฐกิจในยุคนั้น  ราคาข้าวตกต่ำ  จึงทำให้บรรพบุรุษผู้ที่มีภูมิปัญญาท้องถิ่น  คิดหาวิธีที่จะสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนโดยที่คนในครอบครัวมีอาชีพเสริมทำ   จึงได้นำข้าวมาแปรรูปเป็นข้าวเม่า

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี)

-          ข้าวเหนียว กข.6

 

อุปกรณ์

-          กระทะ

-          ครกกระเดื่อง

-          เครื่องร่อนแยกเปลือกข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน

วิธีทำ

นำข้าวเปลือกแช่น้ำ 1  คืน  แล้วคั่วให้สุก  นำไปทุบด้วยครกกระเดื่องไฟฟ้าร่อนแกลบออกจะได้ข้าวเม่าแห้ง  แล้วนำข้าวเม่าแห้ง มาเก็บกากข้าว ที่ร่อนไม่หมดทำ)

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ควรใช้ข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6 เพราะเมื่อทุบแล้วเม็ดจะใหญ่ สวยกว่าข้าวจ้าว การคั่วข้าวเม่าเดิมใช้หม้อดิน  ข้าวที่คั่วสุกแล้วต้องนำไปทุบหรือตำในขณะที่ยังร้อนจะทำให้ได้ข้าวเม่าเม็ดแบนสวยงาม  เวลานำมาทำข้าวเม่าจะได้รสชาติที่อร่อย  หอม   น่ารับประทาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา