การทำข้าวเม่าแห้ง
โดย : นางประครอง เสนาเพ็ง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-15:44:42ที่อยู่ : 117..... หมู่ที่ 8 ตำบลน้ำอ้อม…...อำเภอเกษตรวิสัย......จังหวัดร้อยเอ็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในอดีตอาชีพทำนาปีเป็นหลักของชุมชน นอกเหนือจากฤดูทำนาแล้ว คนในชุมชนไม่มีอาชีพเสริมทำ ทำให้ไม่มีรายได้เพียงพอที่จะเลี้ยงครอบครัวได้ คนในชุมชนที่เป็นวัยแรงงานก็จะอพยพออกไปทำงานในต่างจังหวัด คนที่เหลือในชุมชนมีแต่วัยเด็กและวัยชรา ซึ่งเป็นผลทำให้ครอบครัวขาดความอบอุ่น และเศรษฐกิจในยุคนั้น ราคาข้าวตกต่ำ จึงทำให้บรรพบุรุษผู้ที่มีภูมิปัญญาท้องถิ่น คิดหาวิธีที่จะสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนโดยที่คนในครอบครัวมีอาชีพเสริมทำ จึงได้นำข้าวมาแปรรูปเป็นข้าวเม่า
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี)
- ข้าวเหนียว กข.6
อุปกรณ์
- กระทะ
- ครกกระเดื่อง
- เครื่องร่อนแยกเปลือกข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน
วิธีทำ
นำข้าวเปลือกแช่น้ำ 1 คืน แล้วคั่วให้สุก นำไปทุบด้วยครกกระเดื่องไฟฟ้าร่อนแกลบออกจะได้ข้าวเม่าแห้ง แล้วนำข้าวเม่าแห้ง มาเก็บกากข้าว ที่ร่อนไม่หมดทำ)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ควรใช้ข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6 เพราะเมื่อทุบแล้วเม็ดจะใหญ่ สวยกว่าข้าวจ้าว การคั่วข้าวเม่าเดิมใช้หม้อดิน ข้าวที่คั่วสุกแล้วต้องนำไปทุบหรือตำในขณะที่ยังร้อนจะทำให้ได้ข้าวเม่าเม็ดแบนสวยงาม เวลานำมาทำข้าวเม่าจะได้รสชาติที่อร่อย หอม น่ารับประทาน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->