เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การจักสานกล่องข้าวจากต้นกก

โดย : นางบุหงา รังกา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-15:40:07

ที่อยู่ : 43..... หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านฝาง…...อำเภอเกษตรวิสัย......จังหวัดร้อยเอ็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  เนื่องจากคนในภาคอีสานมีอาชีพทำนาเป็นหลัก บริโภคข้าวเหนียวมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย คนในชุมชนจึงมีภูมิปัญญาในการสานกระติบข้าวไว้ใช้เองในครัวเรือนทุกครอบครัว โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นเช่น ไม้ไผ่  ใบตาล ใบลาน ต้นคล้า ต้นไหล ต้นกก หรือ จากต้นพืชที่มีลักษณะยาวเรียวการสานกระติบเป็นงานหัตถกรรมของครอบครัวซึ่งเป็นผลทำให้ครอบครัวมีกิจกรรมได้ทำร่วมกัน มีการสืบทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น จากการการทำใช้เองจนมีความเชี่ยวชาญ   จึงคิดหาวิธีที่จะสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนโดยที่คนในครอบครัวมีอาชีพเสริมทำ  จึงได้นำภูมิปัญญาเรื่องการสานกระติบข้าวสู่การสร้างเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว และต่อไปในอนาคตอันใกล้สามารถเป็นรายได้หลักของครอบครัวได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี)

           1.  ต้นไหล 

           2.  น้ำ

อุปกรณ์

1.      มีด

2.      เข็ม

3.      เชือกไนล่อน

4.      ฐานกล่องข้าว

 

 

 

 

 

 

 

-          กระบวนการ/ขั้นตอน

  1. นำต้นไหลมาสอยเป็นชิ้นเล็กๆ แบ่งออกเป็น 5 ส่วน

  2. หลังจากนั้นนำต้นไหลไปตากแดด จนแห้งสนิท (ประมาณ 5 วัน )

  3. พอต้นไหลแห้งเสร็จแล้ว นำต้นไหลมาสาน

  4. วิธีการสานต้นไหลขั้นแรกต้องสานจากข้างล่างก่อน

  5. พอสานกระติบข้าวได้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นแล้ว ก็เริ่มสานฝากระติบข้าว

  6. พร้อมได้กระติบข้าวที่สมบูรณ์แบบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.      การเลือกต้นกก ต้องเลือกที่มีอายุประมาณ 3-4 เดือน

2.      การตากต้นไหลต้องตากในวันที่แดดจัด 3-4 วัน

3.      การสอยต้องสอยต้นละ  5 แฉก กระติบจะมีความปราณีต

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา