การจักสานกล่องข้าวจากต้นกก
โดย : นางสาววรากรณ์ พละไชย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-15:38:54ที่อยู่ : 43..... หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านฝาง…...อำเภอเกษตรวิสัย......จังหวัดร้อยเอ็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากคนในภาคอีสานมีอาชีพทำนาเป็นหลัก บริโภคข้าวเหนียวมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย คนในชุมชนจึงมีภูมิปัญญาในการสานกระติบข้าวไว้ใช้เองในครัวเรือนทุกครอบครัว โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นเช่น ไม้ไผ่ ใบตาล ใบลาน ต้นคล้า ต้นไหล ต้นกก หรือ จากต้นพืชที่มีลักษณะยาวเรียวการสานกระติบเป็นงานหัตถกรรมของครอบครัวซึ่งเป็นผลทำให้ครอบครัวมีกิจกรรมได้ทำร่วมกัน มีการสืบทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น จากการการทำใช้เองจนมีความเชี่ยวชาญ จึงคิดหาวิธีที่จะสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนโดยที่คนในครอบครัวมีอาชีพเสริมทำ จึงได้นำภูมิปัญญาเรื่องการสานกระติบข้าวสู่การสร้างเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว และต่อไปในอนาคตอันใกล้สามารถเป็นรายได้หลักของครอบครัวได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี)
1. ต้นไหล
2. น้ำ
อุปกรณ์
1. มีด
2. เข็ม
3. เชือกไนล่อน
4. ฐานกล่องข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน
1. นำต้นไหลมาสอยเป็นชิ้นเล็กๆ แบ่งออกเป็น 5 ส่วน
2. หลังจากนั้นนำต้นไหลไปตากแดด จนแห้งสนิท (ประมาณ 5 วัน )
3. พอต้นไหลแห้งเสร็จแล้ว นำต้นไหลมาสาน
4. วิธีการสานต้นไหลขั้นแรกต้องสานจากข้างล่างก่อน
5. พอสานกระติบข้าวได้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นแล้ว ก็เริ่มสานฝากระติบข้าว
6. พร้อมได้กระติบข้าวที่สมบูรณ์แบบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. การเลือกต้นกก ต้องเลือกที่มีอายุประมาณ 3-4 เดือน
2. การตากต้นไหลต้องตากในวันที่แดดจัด 3-4 วัน
3. การสอยต้องสอยต้นละ 5 แฉก กระติบจะมีความประณีต
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->