การทำข้าวโป่ง
โดย : นางพัฒน์ หาญบัว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-16:50:58ที่อยู่ : บ.81 ม.2 ตำบล บัวคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความตั้งใจอยากมีอาชีพเสริม สร้างงานสร้างรายได้ ให้ครัวเรือนและชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. นำข้าวเหนียวสุกใส่ครกกระเดื่องตำให้ละเอียด ผสมน้ำตาลทราย และงาดำ ตำต่อไปจนข้าวเหนียวสุกผสมกับน้ำตาลเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
๒. นำไข่ไก่ต้มสุกเลือกเฉพาะไข่แดงผสมกับน้ำมันหมูเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปทาบาง ๆ บนแผ่นพลาสติก นำแป้งจากข้อ ๑ ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ประมาณไข่ไก่ วางลงบนแผ่นพลาสติกแล้วใช้ไม้รีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ มน ๆ แล้วลอกออกจากแผ่นพลาสติก นำไปผึ่งแดดประมาณ ๑ วัน สามารถเก็บไว้รับประทานได้ ๓ สัปดาห์
๓. ย่างด้วยไฟอ่อน ๆ แป้งข้าวโป่งจะค่อย ๆ พองออก ลักษณะสีน้ำตาลอ่อนผสมสีขาว ให้รสชาติหอมหวาน
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
- ไข่แดงจะทำให้ข้าวพองเวลาย่าง
- น้ำมันหมู จะทำให้เวลาปั้นแป้งไม่ติดมือ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความตั้งใจ ใฝ่หาความรู้ ความพยายามและอดทนต่อปัญหาที่เกิดขึ้น
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->