เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำข้าวโป่ง

โดย : นางพัฒน์ หาญบัว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-16:50:58

ที่อยู่ : บ.81 ม.2 ตำบล บัวคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความตั้งใจอยากมีอาชีพเสริม สร้างงานสร้างรายได้ ให้ครัวเรือนและชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

๑. นำข้าวเหนียวสุกใส่ครกกระเดื่องตำให้ละเอียด  ผสมน้ำตาลทราย และงาดำ ตำต่อไปจนข้าวเหนียวสุกผสมกับน้ำตาลเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

๒. นำไข่ไก่ต้มสุกเลือกเฉพาะไข่แดงผสมกับน้ำมันหมูเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปทาบาง ๆ บนแผ่นพลาสติก นำแป้งจากข้อ ๑ ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ประมาณไข่ไก่ วางลงบนแผ่นพลาสติกแล้วใช้ไม้รีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ มน ๆ แล้วลอกออกจากแผ่นพลาสติก นำไปผึ่งแดดประมาณ ๑ วัน สามารถเก็บไว้รับประทานได้ ๓ สัปดาห์

๓. ย่างด้วยไฟอ่อน ๆ แป้งข้าวโป่งจะค่อย ๆ พองออก ลักษณะสีน้ำตาลอ่อนผสมสีขาว ให้รสชาติหอมหวาน

เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)

- ไข่แดงจะทำให้ข้าวพองเวลาย่าง

- น้ำมันหมู จะทำให้เวลาปั้นแป้งไม่ติดมือ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความตั้งใจ ใฝ่หาความรู้  ความพยายามและอดทนต่อปัญหาที่เกิดขึ้น

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา