เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมนางเล็ด

โดย : นางบานเย็น คำบุญเหลือ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-16:59:12

ที่อยู่ : บ.1 ม.6 ต.คำพอุง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความตั้งใจอยากให้มีอาชีพสำหรับกลุ่มแม่บ้านนอกฤดูทำนา เพื่อเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนและชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

ส่วนผสม ขนมนางเล็ด

          • ข้าวเหนียวนึ่งสุก
          • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
          • น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมันพืช (สำหรับทอดขนม)


วิธีทำขนมนางเล็ด

          • 1. อุ่นข้าวเหนียวให้ร้อน เตรียมไว้
          • 2. ตักข้าวเหนียวใส่ลงในพิมพ์วงกลม กดแผ่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ (อย่ากดให้แน่นมากจนเกิดไป เพราะเวลาทอดจะแข็ง) แล้วเคาะออกจากพิมพ์ นำไปตากแดดจนแห้ง เตรียมไว้
          • 3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวเหนียวที่ตากไว้ลงทอดจนพองเต็มที่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
          • 4. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ค่อย ๆ ตักหยอดเป็นเส้น ๆ ลงบนขนม พักทิ้งไว้สักครู่จนน้ำตาลแข็งตัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความตั้งใจ ความขยัน ทำให้การการทำงานสำเร็จ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา