การทำไข่เยี่ยวม้า
โดย : นายสมดี เวียงอินทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-17:12:00ที่อยู่ : บ.18 ม.11 ต.บัวคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนมีการเสี้ยงเป็ด จึงต้องการเพิ่มมูลค่าของไข่เป็ดเพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วิธีทำ
- ล้างไข่ให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วเรียงไข่ลงไปในโหลสะอาด
- ต้มน้ำ ใส่ปูนขาว เกลือ โซเดียมคาร์บอเนต ใบชาดำ ต้มให้ทุกอย่างละลาย แล้วปิดไฟ ยกลงมาตั้งพักไว้ให้เย็น
- เมื่อน้ำที่ต้มเย็นได้ที่แล้ว กรองเอาเศษตะกอนออก และเติมสังกะสีออกไซด์ลงไป คนให้เข้ากัน
- เทน้ำต้มลงไปในโหล ให้ท่วมไข่ หาถุงพาสติกใส่น้ำแล้วมัดปากถุงวางทับลงบนไข่เพื่อให้ไข่จมน้ำ (ถ้าไข่ลอยเหนือน้ำ ไข่จะเสีย) ปิดฝาโหลดด้วยผ้าข้าวบาง แช่ทิ้งไว้ 30 วัน
- ครบวันที่กำหนด เทน้ำทิ้งในโหลทิ้ง ล้างไข่ด้วยน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วเคลือบไข้ด้วยดินขาวผสมแป้งเปียก เก็บไว้ 10 วัน ก็นำไปประกอบอาหารได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความตั้งใจจขริง ขวานขวายหาความรู้ และอดทนต่อปัญหาต่างๆ ทำให้การทำงานสำเร็จได้
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->