เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำไข่เยี่ยวม้า

โดย : นายสมดี เวียงอินทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-17:12:00

ที่อยู่ : บ.18 ม.11 ต.บัวคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชุมชนมีการเสี้ยงเป็ด จึงต้องการเพิ่มมูลค่าของไข่เป็ดเพิ่มมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วิธีทำ

  1. ล้างไข่ให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วเรียงไข่ลงไปในโหลสะอาด
  2. ต้มน้ำ ใส่ปูนขาว เกลือ โซเดียมคาร์บอเนต ใบชาดำ ต้มให้ทุกอย่างละลาย แล้วปิดไฟ ยกลงมาตั้งพักไว้ให้เย็น
  3. เมื่อน้ำที่ต้มเย็นได้ที่แล้ว กรองเอาเศษตะกอนออก และเติมสังกะสีออกไซด์ลงไป คนให้เข้ากัน
  4. เทน้ำต้มลงไปในโหล ให้ท่วมไข่ หาถุงพาสติกใส่น้ำแล้วมัดปากถุงวางทับลงบนไข่เพื่อให้ไข่จมน้ำ (ถ้าไข่ลอยเหนือน้ำ ไข่จะเสีย) ปิดฝาโหลดด้วยผ้าข้าวบาง แช่ทิ้งไว้ 30 วัน
  5. ครบวันที่กำหนด เทน้ำทิ้งในโหลทิ้ง ล้างไข่ด้วยน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วเคลือบไข้ด้วยดินขาวผสมแป้งเปียก เก็บไว้ 10 วัน ก็นำไปประกอบอาหารได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความตั้งใจจขริง ขวานขวายหาความรู้  และอดทนต่อปัญหาต่างๆ ทำให้การทำงานสำเร็จได้

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา