เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำไขเค็มไอโอดีน

โดย : นางบุญญรัตน์ เบญจปัญญาวงค์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-29-15:02:55

ที่อยู่ : บ.104 ม.1 ต.บัวคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เป็นแหล่งอาหารที่ให้คุณค่าอาหารโปรตีนคุณภาพสูง

วัตถุประสงค์ ->

1. เทน้ำสะอาดลงในกะละมังประมาณท่วมฟองไข่

2. ใส่เกลือไอโอดีนตามลงไป 1 ถุง/ไข่ 30 ฟอง

3. นำไข่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไปแช่ตาม  ประมาณ 30 นาที

4. นำไข่ขึ้นมาผึ่งลมให้แห้งสนิท  บรรจุจำหน่ายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ห้ามขยับไข่ หรือพลิกไข่ไปมา  ขณะแช่ไข่ในน้ำ  จะทำให้เกลือซึมผ่านเข้าไปไม่สม่ำเสมอ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา