การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางอำพันธ์ คำศรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-12:24:38ที่อยู่ : 9 หมู่ที่ 5 ตำบลโพธิ์ชัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประเทศไทยมี ผลผลิตกล้วยนานาชนิดให้ผลมากมาย บางครั้งรับประทานสุกไม่ทัน ขอแนะนำให้ท่านผู้สนใจทดลองแปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ ตามที่ภูมิปัญญาไทยได้ตกทอดมาให้จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน ทำง่ายๆ หากทำคล่องดีแล้ว ก็สามารถผลิตเป็นอาชีพเสริมรายได้
วัตถุประสงค์ ->
ปราชญ์ชาวบ้านรวมกันอบรมให้ความรู้ในการทำกล้วยฉาบ
วิธีการทำกล้วยฉาบรสหวาน
ส่วนผสม
1.นำกล้วยที่ฉาบแล้วมา 1 ส่วน
2.น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
4.น้ำ 4 ถ้วยตวง5.ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
6. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความตั้งใจ
หาความรู้เพิ่มเติมอยู่เป็นประจำ
อุปกรณ์ ->
การทอดควรทอดไฟที่ไม่แรงเกินไปและไม่อ่อนเกินไปเพื่อกล้วยจะได้กรอบเหลืองอร่อย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->