เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางอำพันธ์ คำศรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-12:24:38

ที่อยู่ : 9 หมู่ที่ 5 ตำบลโพธิ์ชัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประเทศไทยมี ผลผลิตกล้วยนานาชนิดให้ผลมากมาย บางครั้งรับประทานสุกไม่ทัน ขอแนะนำให้ท่านผู้สนใจทดลองแปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ ตามที่ภูมิปัญญาไทยได้ตกทอดมาให้จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน ทำง่ายๆ หากทำคล่องดีแล้ว ก็สามารถผลิตเป็นอาชีพเสริมรายได้

วัตถุประสงค์ ->

ปราชญ์ชาวบ้านรวมกันอบรมให้ความรู้ในการทำกล้วยฉาบ

วิธีการทำกล้วยฉาบรสหวาน
       ส่วนผสม
            1.นำกล้วยที่ฉาบแล้วมา 1 ส่วน
            2.น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
            3.น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
            4.น้ำ 4 ถ้วยตวง

            5.ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
           6. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
           7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง       

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความตั้งใจ

หาความรู้เพิ่มเติมอยู่เป็นประจำ

อุปกรณ์ ->

การทอดควรทอดไฟที่ไม่แรงเกินไปและไม่อ่อนเกินไปเพื่อกล้วยจะได้กรอบเหลืองอร่อย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา