เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมโดนัทจิ๋ว

โดย : นางนิตยา เนตรวงษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-12:19:12

ที่อยู่ : 18 ม.8 ต.วารีสวัสดิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความรู้ในเรื่องการทำขนมไทยและขนมต่างๆมาตั้งแต่สมัยโบราณ ได้มีการปรับปรุงสูตรหรือขนมไทยต่างๆให้ทันสมัยเหมาะสำหรับบริโภค/ทานได้สะดวกและง่าย และยังเป็นการหารายได้เสริมให้กับครอบครัวและคนในชุมชนได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

ส่วนผสม

แป้งเค้ก 150 กรัม ( แป้งตราพัดโบก)

ผงฟู 2 ชต

เกลือป่น 1/4 ชช

น้ำตาลทราย 1/2 ถต

นมจืด 50 มิลลิกรัม

ไข่ไก่ เบอร์ 0 3 ฟอง

เนยจืดละลาย 1 ชต

กลิ่นวนิลา 1 ชช

น้ำมันพืช 1 ชต

 

 

วิธีทำ

ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู พักไว้ ตีไข่ น้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นวนิลา ให้ขึ้นฟู เราใช้ตะกร้อมือ แบ่งแป้งสลับใส่กับนม แป้ง นม แป้ง นม แป้ง ค่อยๆ ตะล่อมนะคะ ไม่ต้องตีแรง ใส่น้ำมันพืชกับเนยละลายคนให้เข้ากัน

 

 วอร์มเตาให้ร้อน หยอดแป้ง เกือบเต็มหลุม ที่เครื่องจะมีไฟบอกค่ะ แต่เราต้องคอยดู แต่ละเครื่องไม่เหมือนกัน พอฟู พลิกกลับด้าน ประมาณ 10 วิ เอาออกจากเตาค่ะ หน้าช๊อค กับ สตอเบอรี่ ใช้ โคชติ้งตราช้าง ค่ะ ตุ๋นให้ละลายแล้วก้ชุบได้เลย แต่งหน้าตามชอบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีความรู้ในการทำขนม มีความขยัน ตั้งใจในการขนม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

หากต้องการเพิ่มความอร่อย สามารถเพิ่มลูกเกด หรือ อัลมอนด์บด ค่ะ หรือถ้าอยาก ให้ขนมออกรสชาด อื่นๆ เช่น โกโก้ หรือ ชาเขียว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา