การทำปลาส้ม
โดย : นางสาวแดง โคตุเคน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-30-11:25:42ที่อยู่ : 52 หมู่ที่17 ตำบลพนมไพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านเกษตรสมบูรณ์เป็นหมู่บ้านติดแม่น้ำชีมีปลามากมายหลายประเภท จึงได้คิดที่จะนำปลามาแปรรูปเพื่อจำหน่ายแก่ผู้ที่สนใจ
นาวสาวแดงเป็นผู้มีความรู้ด้านการทำปลาส้ม มีการถ่ายทอดความรู้ ให้กับคนในหมู่บ้าน และเป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากชุมชน โดยเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตอย่างมั่นคง มีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่น สามารถเผยแพร่ความรู้และชักชวนประชาชนในหมู่บ้าน ให้รู้จักการแปรรูปอาหารเพื่อไว้รับประทานและสามารถจำหน่ายได้ เนื่องจากการทำปลาส้มเป็นวิธีการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาด้วย ปลาส้มมีรสชาติอร่อยจึงทำให้มีผู้คนนิยมรับประทานกันมาก
วัตถุประสงค์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกก็ใช้ได้ จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 มีด
2) นำเนื้อปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าวให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาที
3) นำปลามาคลุกกับเกลือ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆเพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา
๔) คลุกเคล้ากระเทียมโขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกให้เข้ากันไว้ในชาม
5) นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมในชาม
6) บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด หรือจะใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดด้วยหนังยางก็ได้
7) ทิ้งไว้สองสามวันก็กินได้ เป็นปลาส้มเลิศรสอันโอชะวัตถุดิบ
1) เนื้อปลาน้ำจืด
2) เกลือ
3) กระเทียม
4) น้ำซาวข้าว
5) ข้าวเหนียวนึ่งสุก
6) กระปุกสำหรับหมักปลามีฝาปิดมิดชิด หรือจะใช้ถุงพลาสติกกับหนังยางรัดก็ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.สมาชิกทุกคนมีการรวมใจเข้าด้วยกันมีความมุ่งมั่นไม่เอาเปรียบซึ่งกันเเละกัน
2.มีความสามัคคีในกลุ่ม
3.มีความมานะอดทนขยันหมั่นเพียร
อุปกรณ์ ->
เลือกปลาที่จะมาทำที่มีขนาดพอดีไม่เล็กมากไป และเลือกปลาที่สด
ต้องล้างปลาให้สะอาดก่อนมานำคลุกเข้าด้วยกันดูแลความสะอาดในขณะที่ทำและพื้นที่ที่ใช้ทำปลาส้ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องการการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งต้องการปัจจัยในการผลิตและเงินทุน
ข้อพึงระวัง ->