การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
โดย : นายนนทชัย บุตรหนองหว้า ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-11:36:24ที่อยู่ : 73 ม.2 ต.โพธิ์ชัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักเป็นอาหารประจำวันของมนุษย์ เป็นแหล่งอาหารให้แร่ธาตุวิตามินที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมีราคาถูก เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์ เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและวิตามินอย่างเพียงพอ ประกอบกับปัญหาด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบทำให้มีค่าครองชีพสูงขึ้นเกษตรกรจึงได้มีการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในครอบครัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีพืชผักเพียงพอแก่การบริโภคในครัวเรือน ทำให้ได้รับสารอาหารครบตามความต้องการของร่างกายและช่วยลดภาวะค่าครองชีพอีกทั้งยังสามารถเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เริ่มต้นที่ทีมวิยากรปราชญ์ชาวบ้านได้อบรมให้ความรู้แกครัวเรือนเป้าหมายในเรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ
1. การเตรียมแปลงดิน ควรไถตะตากดินไว้ประมาณ 15-30 วัน แล้วดำเนินการไถพรวนและขึ้น
แปลงปลูก โดยเว้นทางเดินระหว่างแปลง เพื่อสะดวกในการปฏิบัติดูแลรักษา
2. ใส่ปุ๋ยคอกคลุกเคล้าลงไปในดิน พรวนย่อยผิวหน้าดินให้ละเอียดพอสมควรปรับหลังแปลงให้เรียบ เสมอกัน อย่าให้เป็นหลุมเป็นบ่อ รดน้ำให้ชุ่ม
3. นำพันธุ์ผักที่เพาะกล้าไว้ ลงไปปลูกโดยขุดหลุมลงไปพอประมาณ เกลี่ยดินรอบต้นผัก รดน้ำให้ชุ่ม
4. รดน้ำเช้า, เย็น ใช้น้ำหมักชีวภาพผสมน้ำรดผักสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อเพิ่มสารอาหาร
5. กำจัดวัชพืชด้วยการถอน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยันหมั่นเพียร ความตั้งใจในการทำงาน
อุปกรณ์ ->
เลือกชนิดผักที่เหมาะสมกับพื้นที่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->