เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

จักสานมวยนิ่งข้าวและกระติบข้าวจากไม้ไผ่

โดย : นายชัยวัฒน์ เนตรรักษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-10:17:09

ที่อยู่ : 124 ม.5 ต.กุดน้ำใส

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-ปู่ย่า ตายาย ทำมาตั้งแต่โบราณแล้วจึงสอนลูกหลานต่อ

-เกิดมาก็เห็นพ่อแม่ทำอาชีพจักสานกระติบจากไม่ไผ่

-สืบสานองค์ความรู้ที่พ่อแม่สอนเพื่อเป็นอาชีพติดตัวหาเลี้ยงตนเองเเละครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

ขั้นคอนการทำ

-ด้านไนล่อน -เข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่ -กรรไกร -มีด -เลื่อย -เหล็กแหลม -ก้านตาล -เครื่องขูดตอก -เครื่องกอด้าย 

1.เตรียมไม้ไผ่ที่แก่พอดี(ไม่ไผ่สีสุก) นำมาตัดเป็นท่อนยาว 30-40 ซม.

ผ่าไม้ไผ่ออกแล้วจักตอกขูดสีเขียวออก

2.เหลาไม้ไผ่เหลือ0.05 ซม.

3.ขึ้นลาย ลายข้างกระแตสองยืนและสามยืน 

4.ฐานกระติบทำจากก้านตาล

5.ฝากกระติบสานเช่นเดียวกันกับตัวกระติยแต่ใหญ่กว่า 

เสร้จแล้วไม่ควรเก็บไว้ในที่ซื้นเพราะจะทำให้ึ้นราและมีมอดเจาะ ควรเก็บใว้ในที่อากาศ่านเทได้สะดวก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-กระติบข้าวเป็นของใช้ประจำบ้านที่ใช้บรรจุข้าวเหนียวในภาคอีสานละภาคอื่นๆที่นิยมรับประทานข้าวเหนียว

-ทำให้ข้าวเหนียวไม่แฉะและไม่ติดมือ

พกพาสะดวก

อุปกรณ์ ->

1.เลือกไม้ไผ่ที่มีปล้องยาวอายุ 10 เดือนถึง 1 ปี

2.จักตอกให้มีความกว้างเท่ากัน ยาวเท่ากัน

3.ก่อนนำมาสานให้นำไม่ไผ่ที่เตรียมไว้ที่จะสานมาเเช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การสานลวดลายต่ายๆที่น่าสนใจและสามารถจำหน่ายได้ราคาดี

2.ประยุกต์เป็นของชำร่วยแบบต่างๆได้มากมาย

3.ใช้สีย้อมไหมมาย้อมเส้นตอกเพื่อเพิ่มลวดลายที่สายงาม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา