จักสานมวยนิ่งข้าวและกระติบข้าวจากไม้ไผ่
โดย : นายชัยวัฒน์ เนตรรักษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-10:17:09ที่อยู่ : 124 ม.5 ต.กุดน้ำใส
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-ปู่ย่า ตายาย ทำมาตั้งแต่โบราณแล้วจึงสอนลูกหลานต่อ
-เกิดมาก็เห็นพ่อแม่ทำอาชีพจักสานกระติบจากไม่ไผ่
-สืบสานองค์ความรู้ที่พ่อแม่สอนเพื่อเป็นอาชีพติดตัวหาเลี้ยงตนเองเเละครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นคอนการทำ
-ด้านไนล่อน -เข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่ -กรรไกร -มีด -เลื่อย -เหล็กแหลม -ก้านตาล -เครื่องขูดตอก -เครื่องกอด้าย
1.เตรียมไม้ไผ่ที่แก่พอดี(ไม่ไผ่สีสุก) นำมาตัดเป็นท่อนยาว 30-40 ซม.
ผ่าไม้ไผ่ออกแล้วจักตอกขูดสีเขียวออก
2.เหลาไม้ไผ่เหลือ0.05 ซม.
3.ขึ้นลาย ลายข้างกระแตสองยืนและสามยืน
4.ฐานกระติบทำจากก้านตาล
5.ฝากกระติบสานเช่นเดียวกันกับตัวกระติยแต่ใหญ่กว่า
เสร้จแล้วไม่ควรเก็บไว้ในที่ซื้นเพราะจะทำให้ึ้นราและมีมอดเจาะ ควรเก็บใว้ในที่อากาศ่านเทได้สะดวก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-กระติบข้าวเป็นของใช้ประจำบ้านที่ใช้บรรจุข้าวเหนียวในภาคอีสานละภาคอื่นๆที่นิยมรับประทานข้าวเหนียว
-ทำให้ข้าวเหนียวไม่แฉะและไม่ติดมือ
พกพาสะดวก
อุปกรณ์ ->
1.เลือกไม้ไผ่ที่มีปล้องยาวอายุ 10 เดือนถึง 1 ปี
2.จักตอกให้มีความกว้างเท่ากัน ยาวเท่ากัน
3.ก่อนนำมาสานให้นำไม่ไผ่ที่เตรียมไว้ที่จะสานมาเเช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การสานลวดลายต่ายๆที่น่าสนใจและสามารถจำหน่ายได้ราคาดี
2.ประยุกต์เป็นของชำร่วยแบบต่างๆได้มากมาย
3.ใช้สีย้อมไหมมาย้อมเส้นตอกเพื่อเพิ่มลวดลายที่สายงาม
ข้อพึงระวัง ->