เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เกษตรอินทรีย์ (การทำน้ำหมักชีวภาพ)

โดย : นายอำนาจ ทรงคาศรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-28-15:24:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๖ บ้านสะทอน หมู่ที่ ๑๔ ตำบลขวาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การใช้สารเคมีทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในพื้นที่การเกษตร มีการเจ็บป่วยของเกษตรกรจากการได้รับสารเคมีที่ใช้ในการฉีดพ่นกำจัดศัตรูพืชเพิ่มมากขึ้น เพื่อส่งเสริมการลด ละ เลิก การใช้เคมีในการทำการเกษตร และส่งเสริมสุขภาพของเกษตรกรให้ดีขึ้นปลอดภัยจากสารเคมีที่ตกค้างจากการทำการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. น้ำมะพร้าว   5  ลิตร
2. ยีสต์ (สำหรับใส่ขนมปัง) 5 ช้อนโต๊ะ   
3. กากน้ำตาล   1  แก้ว

 อุปกรณ์ ->

1. ถังพลาสติก พร้อมฝาปิด
2. ไม้พาย

 กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ถังพลาสติกคนให้เข้ากัน  ปิดฝาให้มิดชิด หมักทิ้งไว้ 1 คืน จะได้น้ำหมักชีวภาพสูตรเข้มข้นสำหรับกำจัดและไล่แมล

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้อดีการทำเกษตรอินทรีย์
1. ด้านสิ่งแวดล้อม
– ช่วยสร้างสมดุลของทรัพยากรในระบบนิเวศโดยรอบ
– ช่วยสร้างความหลากหลายของชนิดทรัพยากรในพื้นโดยรอบแปลงเกษตร
– ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนของสารเคมีในดิน น้ำ และพืช

2. สุขภาพ
– ลดความเสี่ยงจากพิษของสารเคมีที่อาจปนเปื้อนมากับพืช และสัตว์
– ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานที่ดี

3. อาหาร และความมั่นคงทางอาหาร
– สามารถสร้างอาหารที่มีคุณภาพให้แก่ประชาชน ได้แก่ ผลผลิตไม่มีสารตกค้าง ผลผลิตมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่มีโรค ไม่มีแมลง เป็นต้น
– สามารถสร้างความยั่งยืนของการใช้ทรัพยากรที่มีผลต่อการผลิต ได้แก่ ทรัพยากรดินมีความสมบูรณ์ ทรัพยากรน้ำไม่เน่าเสียหรือไม่มีสารปนเปื้อน และสิ่งมีชีวิตมีความหลายหลาย และมีปริมาณที่สมดุลกัน
– สร้างความหลากหลายของอาหาร ด้วยการปลูกพืชหลายชนิดตามฤดูกาล และตามปัจจัยที่มีจำกัด เช่น ในนาปลูกข้าว คันนาปลูกกล้วย บ่อน้ำเลี้ยงปลา เป็นต้น
– สามารถผลิตอาหารได้อย่างต่อเนื่องในทุกฤดูกาล ด้วยการปลูกพืชหมุนเวียนตามปัจจัยที่มีจำกัด เช่น หน้าฝนปลูกข้าว หน้าหนาวปลูกถั่ว เป็นต้น
– รู้จักใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า

4. รายได้
การทำเกษตรอินทรีย์ช่วยส่งเสริมให้เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตได้มากขึ้น ช่วยให้มีรายได้ที่สูงขึ้นตามมา เนื่องจาก ประชาชนทุกวันนี้หันมาให้ความใส่ใจทางด้านสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องอาหารการกินที่ต้องปราศจากสารพิษใด ดังนั้น การเลือกซื้อผลผลิตทางการเกษตร ประชาชนจึงมักเลือกซื้อผลิตจากแปลงเกษตรอินทรีย์มากกว่าการเกษตรในรูปแบบอื่นที่มีสารเคมีมาเกี่ยวข้อง นอกจากนั้น หากได้รับรองมาตรฐานจากสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (มกท.) ก็ย่อมสร้างความน่าเชื่อถือในผลผลิตมากขึ้น ทั้งในรูปแบบเกษตรกรรายเดี่ยว กลุ่มเกษตรกร และหน่วยงานผู้ประกอบการ

รายได้ส่วนหนึ่งนอกเหนือจากการขายสินค้าได้มากแล้ว ยังเป็นผลมาจากการประหยัดต้นทุนการผลิต เนื่องจากรูปแบบเกษตรอินทรีย์ไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งปัจจัยการผลิตจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยเคมี หรือสารกำจัดศัตรูพืช แต่จะใช้ทรัพยากรที่หาได้ในท้องถิ่นแทน ซึ่งมีราคาถูกหรือไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย อาทิ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยพืชสด สารสกัดจากพืชสำหรับฉีดป้องกันแมลง เป็นต้น

5. ด้านสังคม
– รู้จักฝึกตนให้เป็นคนขยัน มีมานะอุตสาหะต่อการทำงานหนัก เพราะระบบเกษตรอินทรีย์จะต้องมีภาระที่เกษตรกรต้องจัดการ และเอาใส่ด้วยตนเองมากขึ้น
– เกิดการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่อาศัย และเกื้อกูลต่อธรรมชาติมากขึ้น หันมาบริโภคอาหารจากธรรมชาติมากขึ้น หันมาใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นมากขึ้น ลดการพึ่งปัจจัยการผลิตภายนอก ทั้งปุ๋ยเคมี ยากำจัดศัตรูพืช และสารอื่นๆ
– เกษตรกรรู้จักพึ่งพาอาศัยกันทั้งขั้นตอนการผลิต การหาปัจจัยช่วยในการผลิต และการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ให้จำหน่ายได้มากขึ้น ซึ่งอาจผ่านทางการรวมกลุ่มของเกษตรกรหรืการแลกเปลี่ยนปัจจัยการผลิต และผลผลิตระหว่างเกษตรกรเอง
– เกิดการมีส่วนร่วมของเกษตรกร ชุมชน และสังคมในการมีส่วนร่วมในการใช้ทรัพยากรต่างๆ ทั้งดิน และน้ำ รวมถึงการมีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกระบวนการผลิต และการจัดการผลผลิต
– เกิดจิตสำนึก รู้เห็นคุณค่าของทรัพยากรในธรรมชาติมากขึ้น

อุปกรณ์ ->

1.การหมักต้องหมั่นคนบ่อยๆ ให้เปิดฝาคนอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

2. ก่อนนำน้ำหมักไปใช้ให้กรองเอากากออกก่อน

3.  อุปกรณ์ในการหมักน้ำหมักชีวภาพ ให้ใช้ภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิดได้สนิทไม่ควรใช้ภาชนะโลหะเพราะกระบวนการหมักทำให้เกิดกรด กรดจะทำปฏิกิริยากัดกล่อนโลหะ และควรใช้ขนาดที่เมื่อใส่วัตถุดิบและส่วนผสมทั้งหมดในภาชนะแล้วให้เหลือที่อากาศเพียงเล็กน้อย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การหมักต้องหมั่นคนบ่อยๆ ให้เปิดฝาคนอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

2. ก่อนนำน้ำหมักไปใช้ให้กรองเอากากออกก่อน

3.  อุปกรณ์ในการหมักน้ำหมักชีวภาพ ให้ใช้ภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิดได้สนิทไม่ควรใช้ภาชนะโลหะเพราะกระบวนการหมักทำให้เกิดกรด กรดจะทำปฏิกิริยากัดกล่อนโลหะ และควรใช้ขนาดที่เมื่อใส่วัตถุดิบและส่วนผสมทั้งหมดในภาชนะแล้วให้เหลือที่อากาศเพียงเล็กน้อย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา