เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เกษตรอินทรีย์(การทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ)

โดย : นายสมพร จันทะพงษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-28-14:56:12

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๖ บ้านหัน ม.๑๓ ต.ขวาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม และปัจจุบันได้รับผลกระทบจากการซื้อปุ๋ยเคมีที่มีราคาสูงมากส่งผลกระทบต่อราคาต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จึงให้มาใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติและได้นำสิ่งต่างๆในธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัว ซึ่งนอกจากจะลดต้นทุนการผลิต ยังสามารถช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาต่อสุขภาพต่อเกษตรกรและผู้บริโภคด้วย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.บอระเพ็ด

2. หางไหล

3.ใบสะเดา

4. ยาสูบ

5.ข่าแก่

6. กากน้ำตาล

7. น้ำเปล่า

 อุปกรณ์ ->

1.ถังมีฝาปิด

2.มีด

 กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำส่วนผสมมาสับให้ละเอียด รวมแล้วให้ได้จำนวน 3 กิโลกรัม ใส่กากน้ำตาล จำนวน 1 ลิตร น้ำเปล่า 10 ลิตร

2. เทน้ำเปล่าใส่ถังพลาสติกแล้วเทกากน้ำตาลลงไปคนเรื่อยๆ จนกากน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำ จากนั้นจึงเทวัตถุดิบที่สับละเอียดแล้วตามลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาให้สนิท ตั้งไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน จึงสามาถนำมาใช้ประโยชน์ได้

3. อัตราส่วนในการใช้ คือ น้ำหมัก 1 ลิตร ผสมน้ำเปล่า 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่ว

4. สรรพคุณสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไล่แมลง เพลี้ย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ

1. สามารถลดต้นทุนการผลิต และลดการใช้สารเคมี

2. ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และสมดุลในระบบนิเวศน์

3. รวบรวมองค์ความรู้ ภูมิปัญญาการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพให้กับชาวบ้านและผู้สนใจ

4. ส่งเสริมให้เกษตรกรและชาวบ้านหันมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษพืชและผัก

อุปกรณ์ ->

1.การหมักต้องหมั่นคนบ่อยๆ ให้เปิดฝาคนอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

2. ก่อนนำน้ำหมักไปใช้ให้กรองเอากากออกก่อน

3.  อุปกรณ์ในการหมักน้ำหมักชีวภาพ ให้ใช้ภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิดได้สนิทไม่ควรใช้ภาชนะโลหะเพราะกระบวนการหมักทำให้เกิดกรด กรดจะทำปฏิกิริยากัดกล่อนโลหะ และควรใช้ขนาดที่เมื่อใส่วัตถุดิบและส่วนผสมทั้งหมดในภาชนะแล้วให้เหลือที่อากาศเพียงเล็กน้อย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การหมักต้องหมั่นคนบ่อยๆ ให้เปิดฝาคนอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

2. ก่อนนำน้ำหมักไปใช้ให้กรองเอากากออกก่อน

3.  อุปกรณ์ในการหมักน้ำหมักชีวภาพ ให้ใช้ภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิดได้สนิทไม่ควรใช้ภาชนะโลหะเพราะกระบวนการหมักทำให้เกิดกรด กรดจะทำปฏิกิริยากัดกล่อนโลหะ และควรใช้ขนาดที่เมื่อใส่วัตถุดิบและส่วนผสมทั้งหมดในภาชนะแล้วให้เหลือที่อากาศเพียงเล็กน้อย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา