เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำแหนมหมู

โดย : นางสนั่น ผ่องใส ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-28-12:52:47

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๒ บ้านหน่อง หมู่ที่๖ ตำบลขวาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แหนมเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์พื้นบ้านชาวอิสานของไทย มีรสชาติเปรี้ยว เนื่องจาก เกิดการหมัก ของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในเนื้อตามธรรมชาติกับน้ำตาล ข้าวและโปรตีนในส่วนผสมเนื้อ และเพื่อ

. 1.เพื่อทำเป็นอาหารในครัวเรือน

  2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

ส่วนผสมและสัดส่วน

หมูบดละเอียด 1500 กรัม(หนึ่งกิโลครึ่ง)
หนังหมูต้มสุก 1 กิโลกรัม
กระเทียม 200 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวเหนียวนึ่งสุกแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 100 กรัม
ถึงพลาสติกและใบตองสำหรับห่อแหนม

เครื่องปรุง

เกลือ
กระเทียม
ข้าวเหนียวนึ่งสุก

พริกขี้หนู

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

2. เป็นการสร้างงาน  สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

อุปกรณ์ ->

การเก็บรักษา

   แหนมเมื่อทิ้งไว้จะเกิดการหมักจนมีรสเปรี้ยวแล้ว จากนั้นควรเก็บไว้ในตู้เย็นหรือในอุณหภูมิ ต่ำ เพื่อไม่ให้ผลิตภัณฑ์มีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นมากจนเกินไป

กระบวนการ/ขั้นตอน->

หมูบดบีบน้ำออกให้มัน เพื่อจะได้เนื้อที่เหนียวแน่ไม่มีน้ำ
การห่อด้วยใบตองทำให้แหนมเมื่อสุกแล้วมีสีที่สวยน่ารับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา