การทำแหนมหมู
โดย : นางสนั่น ผ่องใส ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-28-12:52:47ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๒ บ้านหน่อง หมู่ที่๖ ตำบลขวาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แหนมเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์พื้นบ้านชาวอิสานของไทย มีรสชาติเปรี้ยว เนื่องจาก เกิดการหมัก ของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในเนื้อตามธรรมชาติกับน้ำตาล ข้าวและโปรตีนในส่วนผสมเนื้อ และเพื่อ
. 1.เพื่อทำเป็นอาหารในครัวเรือน
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนผสมและสัดส่วน
หมูบดละเอียด 1500 กรัม(หนึ่งกิโลครึ่ง)
หนังหมูต้มสุก 1 กิโลกรัม
กระเทียม 200 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวเหนียวนึ่งสุกแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 100 กรัม
ถึงพลาสติกและใบตองสำหรับห่อแหนมเครื่องปรุง
เกลือ
กระเทียม
ข้าวเหนียวนึ่งสุกพริกขี้หนู
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
2. เป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
อุปกรณ์ ->
การเก็บรักษา
แหนมเมื่อทิ้งไว้จะเกิดการหมักจนมีรสเปรี้ยวแล้ว จากนั้นควรเก็บไว้ในตู้เย็นหรือในอุณหภูมิ ต่ำ เพื่อไม่ให้ผลิตภัณฑ์มีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นมากจนเกินไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หมูบดบีบน้ำออกให้มัน เพื่อจะได้เนื้อที่เหนียวแน่ไม่มีน้ำ
การห่อด้วยใบตองทำให้แหนมเมื่อสุกแล้วมีสีที่สวยน่ารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->