เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

กล้วยฉาบสมุนไพร

โดย : นางนุจริา ปิ่นบุตร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-23-23:33:14

ที่อยู่ : บ้านโนนลาด ม.7 ต.หนองใหญ่ อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประเทศไทยเกือบทุกภาค จะมีฝนฟ้าตกกระจายทั่วไป ผลผลิตกล้วยนานาชนิดให้ผลมากมาย บาง ครั้งรับประทานสุกไม่ทัน ขอแนะนำให้ท่านผู้สนใจทดลองแปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ ตามที่ภูมิปัญญาไทยได้ตกทอดมาให้จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน ทำง่ายๆ หากทำคล่องดีแล้ว ก็สามารถผลิตเป็นอาชีพเสริมรายได้

วัตถุประสงค์ ->

๑) การทอดกล้วยจะทอด ๒ ครั้ง การทอดครั้งที่ ๑ ใช้น้ำมันพืช ควรเลือกยี่ห้อที่มีความใสสะอาดมี อย.รับรอง ตั้งกระทะบนเตาแก๊สใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน แล้วเอากล้วยลงไปทอดประมาณ๑๐ -๑๕ นาที พอกล้วยเหลืองตักกล้วยขึ้นพักไว้ในกระชอนหรือตะแกรงให้น้ำมันแห้ง เป็นอันว่าเสร็จการทอดครั้งที่ ๑
๒) ขั้นตอนการปรุงน้ำสมุนไพร น้ำสมุนไพรประกอบด้วย หญ้าปักกิ่ง ใบเตย และใบบัวบก นำสมุนไพรมาหั่นแล้วนำไปต้มกับน้ำเพื่อให้ได้น้ำสมุนไพร อัตราส่วนน้ำ ๓ ส่วน เคี่ยวให้เหลือ ๑ ส่วน จากนั้นนำไปกรองให้สะอาด แล้วนำมาเคี่ยวกับน้ำตาล ใส่เกลือไอโอดีนเล็กน้อยให้มีรสหวานเค็มตามต้องการ
๓) นำกล้วยที่ฉาบครั้งแรกเทลงในน้ำเชื่อม เพื่อชุบน้ำสมุนไพรโดยแช่น้ำไว้ประมาณ ๕-๑๐ นาที ตักขึ้นพักไว้ให้แห้ง
๔) การทอดครั้งที่ ๒ นำกล้วยที่ชุบน้ำสมุนไพรแล้ว นำมาทอด ดูกล้วยเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆแล้วตักขึ้นแล้วพักไว้ในกระชอนหรือตะแกรง ให้แห้ง ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้ไฟอ่อนกว่าครั้งแรก และใช้ระยะสั้นกว่าแล้วนำไปผึ่งลมให้เย็นและแห้งเพื่อไม่ให้แผ่นกล้วยติดกัน
๕) กล้วยที่ทอดครั้งที่ ๒ นำกล้วยไปอบในเครื่องอบ อุณหภูมิ ๑๐๐ องศา ประมาณ ๓๐ นาที เพื่อ ให้กล้วยแห้งกรอบ(ไล่น้ำมัน)
๖) นำสมุนไพร ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดมาทอดกรอบ แล้วเอางาดำ งาขาว นำมาคลุกเคล้า
๗) การบรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่ายจะมี ๒ แบบ
๗.๑). บรรจุเพื่อขายส่ง
๗.๒).บรรจุเพื่อขายปลีก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความตั้งใจและต้องมีใจรักที่จะทำกล้วยฉาบ

อุปกรณ์ ->

ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ไม่มี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา