กล้วยฉาบ
โดย : นางแถมทอง สังยศ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-23-15:29:17ที่อยู่ : บ้านดวงดิบ ม.5 ต.หนองใหญ่ อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประเทศไทยเกือบทุกภาค จะมีฝนฟ้าตกกระจายทั่วไป ผลผลิตกล้วยนานาชนิดให้ผลมากมาย บาง ครั้งรับประทานสุกไม่ทัน ขอแนะนำให้ท่านผู้สนใจทดลองแปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ ตามที่ภูมิปัญญาไทยได้ตกทอดมาให้จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน ทำง่ายๆ หากทำคล่องดีแล้ว ก็สามารถผลิตเป็นอาชีพเสริมรายได้
วัตถุประสงค์ ->
วิธีทำ
1 เลือกกล้วยที่แก่จัด ตัดจากต้น ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส
2 เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่ ใส่เกลือกันกล้วยดำ ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ
3 ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว
4 ตั้งกะทะน้ำมันไฟกลาง ให้ร้อน
5 ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกะทะพอดี ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ ถ้าน้ำมันไไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก(ในรูปเป็นกล้วยหอม กล้วยหอมทำตามขวาง น้ำว้าทำตามยาว)
6 เตรียมตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
7 พักในหม้อให้เย็น ตอนนี้จะกรอบ ข้อระวัง ถ้ายังไม่ฉาบทันที ต้องเอาใส่ ถุงร้อน 2 ชั้น มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น
8 ขั้นฉาบ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนซ่อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา) ตั้งให้เดือด คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม ก็ใส่กล้วย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
9 ตักขึ้น กระจายในถาด
10 ตั้งกะทะไฟกลาง(อีกรอบ) ใส่น้ำมัน(ใหม่) แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว ลงไปทอด(ทดลองก่อน1ชิ้น ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู ใช้ได้ ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง จมดิ่งลงก้นกะทะ ใช้ไม่ได้ สงสัยแก๊สหมด )ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง
11 ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน(สังเกตสีวาวๆ) พอเย็นก็ กิน แพ็คถุง ส่งให้เพื่อน ส่งขายตามร้านขายของชำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความตั้งใจที่จะทำกล้วยฉาบ
อุปกรณ์ ->
ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไม่มี
ข้อพึงระวัง ->