การแปรรูปข้าวหอมมะลิ
โดย : นายรังสรรค์ ยิ่งกำแหง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-25-22:27:44ที่อยู่ : 54 บ้านเล้า ม.3 ต.หนองแก้ว อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด 45000 โทร.0810498837
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลักษณะที่บ่งบอกถึงคุณภาพของแป้งข้าวหอมมะลิ 105 ใช้ข้าวหักเบอร์ 2 เบอร์ 3 มาบดเป็นแป้งเพราะข้าวหักจะมีจมูกข้าวมากคุณค่าทางโภชนา ลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งคือการบ่งบอกถึงลักษณะทางภูมิศาสตร์ความเป็นพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 แห่งกุลาร้องให้ซึ่งให้ความหอมนุ่ม คือ การเป็นข้าวไวแสง ปลูกได้เพียงฤดูเดียวปีละครั้งในระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนสิงหาคมและเก็บเกี่ยวเดือนตุลาคนถึงเดือนธันวาคม หลังจากนั้นจึงมีการตากเพื่อลดความชื้น ในการปลูกจะใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวมะลิ พันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 เท่านั้น มาปลูกในทุ่งกุลาร้องให้ ซึ่งมีสภาพเป็นแอ่งกะทะ(อ่างกระทะ) ขนาดใหญ่ พื้นที่เป็นลูกคลื่นสูงต่ำ
วัตถุประสงค์ ->
วิสาหกิจชุมชนผลิตแปูงข้าวหอมมะลิ 105 หมู่ 3 มีสมาชิกทั้งสิ้น 40 คน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 10 คน บริหารโดยมีคณะกรรมการดำเนินงาน จำนวน 11 คน ได้แบ่งแยกหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละคนอย่างชัดเจน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การมีคณะกรรมบริหารงานกลุ่มอย่างชัดเจน ตามผังโครงสร้าง สมาชิกปฏิบัติหน้าที่ของตนเองที่ได้รับการแต่งตั้งและมอบหมาย มีกฎระเบียบข้อบังคับที่เกิดจากมติกลุ่มจัดทำไว้ กลุ่มสมารถบริหารงานได้ตามวัตถุประสงค์ มีกำไร และจัดสรรกำไรอย่างชัดเจนตามงบดุลทางบัญชีแสดงผลการดำเนินงาน จนได้รับรางวัลชนะเลิศ วิสาหกิจชุมชนดีเด่นระดับเขต จากกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ปี พ.ศ. 2558
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อสังเกตที่น่าสนใจคือการปลูกข้าวชนิดนี้ในภูมิประเทศที่มีความแห้งแล้งของพื้นที่และความเค็มในดินหาได้เป็นจุดท าลายข้าวพันธุ์นี้แต่อย่างใด เพราะเมื่อผนวกกับสภาพอากาศและธาตุในดินส่งผลให้ข้าวเกิดความเครียดและหลั่งสารหอม 2 – ACETYL - 1 – PYRROLIINE ( 2 – A – 1 – P ) ส่งผลให้ข้าวมีความหอมมากขึ้น ข้าวหอม จากแหล่งอื่นๆ นอกจากการที่เมล็ดข้าวมีรูปร่างเรียวงาม ไม่มีหางข้าวและเปลือกสีเหลืองเหมือนฟางข้าว เมื่อผ่านการสีด้วยลักษณะเมล็ดข้าวเรียวยาวขาวใสเหมือนดอกมะลิเมื่อหุงเป็นสุกเมล็ดข้าวมีความอ่อนนุ่น กลิ่นหอมใบเตย รสชาติหวาน อร่อย เมื่อน ามาบดเป็นแปูงข้าวหอมมะลิ 105 มีคุณสมบัติพิเศษนั้น สามารถน ามาท าขนมประเภทเบเกอรี่ และขนมไทยได้หลากหลายชนิดได้ ซึ่งทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ขนมเบอเกอรี่จากแปูงข้าวหอมมะลิ 105 มีรสชาติหอม อร่อย ผิวสัมผัส เนื้อแป้งมีความพิเศษเป็นเอกลักษณ์
แตกต่างจากผลิตภัณฑ์จากแปูงสาลี อาทิ ขนมโดนัทอบ คุกกี้ เค้กกล้วยหอม บราวนี่ ปุยฝูาย ขนมดอกจอก ขนมทองม้วน ซึ่งรสชาติถูกใจผู้บริโภค จึงมีผู้ประกอบการท าผลิตภัณฑ์จากแปูงข้าวหอมมะลิจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->