เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

โรตีกรอบ

โดย : นางแซเราะ หะยีมะเร๊ะ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-03-15:16:48

ที่อยู่ : 38 ม.6 ต.กาบัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

โรตีกรอบ ปัจจุบันถือเป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมประเภทหนึ่งของชาวมุสลิมที่ชอบนั่งตามร้านน้ำชาทั่วไป ซึ่งร้านน้ำชาในบ้านเราขณะนี้ จะมีร้านน้ำนำชาประจำหมู่ที่  ประจำอำเภอ และถ้าเป็นในเมืองเกือบทุกที่ในยานธุรกิจจะมีร้านน้ำชา   และคำว่า โรตี เมื่อชาวมุสลิม ได้ยินจะไม่มีใครปฏิเสธเพราะถือได้ว่าเป็นอาหารว่างที่ชาวมุสลิมใน 3 จังหวัด และในแถบเอเชียนิยมรับประทานกันเป็นประจำ หรือบางประเทศถือเป็นอาหารหลักที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ

          ดังนั้น หลังจากที่ตัวแทนกลุ่มและคณะกรรมการกลุ่มได้ไปดูงานบ้าง อบรมบ้าง และศึกษาข้อมูลจากสถานที่ต่างๆ กลุ่มจึงได้มีแนวคิด และระดมทุนกันที่จะสร้างอาชีพเสริมเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการทำโรตีกรอบเพื่อวางจำหน่ายตามร้านค้าในหมู่บ้าน แล้วขยายไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง และอำเภอใกล้เคียง ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับสมาชิกในกลุ่มได้ดีในระดับหนึ่ง ปัจจุบันกลุ่มได้มีการวางแผนที่จะพัฒนาในด้านการผลิต โดยการสรรหาสูตรใหม่ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ ->

         1.นำแป้งพร้อมส่วนผสมทั้งหมดลงนวดในเครื่องนวดแป้ง หรือนวดมือก็ได้

          2.นำแป้งมาแบ่งเป็น 3 ก้อน ๆ ละ 250 กรัม พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที

          3. นำแป้งแต่ละก้อนมาคลึงเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วทาด้วยแป้งชั้นใน (เอาแป้งกับน้ำมันมาผสมกัน)ทางบางๆ

              เกลี่ยให้เท่าๆ กัน

          4.ม้วนแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ได้ประมาณ 22 ชิ้น

          5.นำลงทอด

          6.ทอดเสร็จนำมาพักไว้ในตะแกรงพักน้ำมัน ประมาณ 15 นาที และนำเข้าตู้อบเพื่อไล่ความชื้นและน้ำมัน

          7.บรรจุเข้าหีบห่อ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขยัน อดทน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา