โรตีกรอบ
โดย : นางแซเราะ หะยีมะเร๊ะ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-03-15:16:48ที่อยู่ : 38 ม.6 ต.กาบัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โรตีกรอบ ปัจจุบันถือเป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมประเภทหนึ่งของชาวมุสลิมที่ชอบนั่งตามร้านน้ำชาทั่วไป ซึ่งร้านน้ำชาในบ้านเราขณะนี้ จะมีร้านน้ำนำชาประจำหมู่ที่ ประจำอำเภอ และถ้าเป็นในเมืองเกือบทุกที่ในยานธุรกิจจะมีร้านน้ำชา และคำว่า โรตี เมื่อชาวมุสลิม ได้ยินจะไม่มีใครปฏิเสธเพราะถือได้ว่าเป็นอาหารว่างที่ชาวมุสลิมใน 3 จังหวัด และในแถบเอเชียนิยมรับประทานกันเป็นประจำ หรือบางประเทศถือเป็นอาหารหลักที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ
ดังนั้น หลังจากที่ตัวแทนกลุ่มและคณะกรรมการกลุ่มได้ไปดูงานบ้าง อบรมบ้าง และศึกษาข้อมูลจากสถานที่ต่างๆ กลุ่มจึงได้มีแนวคิด และระดมทุนกันที่จะสร้างอาชีพเสริมเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการทำโรตีกรอบเพื่อวางจำหน่ายตามร้านค้าในหมู่บ้าน แล้วขยายไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง และอำเภอใกล้เคียง ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับสมาชิกในกลุ่มได้ดีในระดับหนึ่ง ปัจจุบันกลุ่มได้มีการวางแผนที่จะพัฒนาในด้านการผลิต โดยการสรรหาสูตรใหม่ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
1.นำแป้งพร้อมส่วนผสมทั้งหมดลงนวดในเครื่องนวดแป้ง หรือนวดมือก็ได้
2.นำแป้งมาแบ่งเป็น 3 ก้อน ๆ ละ 250 กรัม พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำแป้งแต่ละก้อนมาคลึงเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วทาด้วยแป้งชั้นใน (เอาแป้งกับน้ำมันมาผสมกัน)ทางบางๆ
เกลี่ยให้เท่าๆ กัน
4.ม้วนแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ได้ประมาณ 22 ชิ้น
5.นำลงทอด
6.ทอดเสร็จนำมาพักไว้ในตะแกรงพักน้ำมัน ประมาณ 15 นาที และนำเข้าตู้อบเพื่อไล่ความชื้นและน้ำมัน
7.บรรจุเข้าหีบห่อ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขยัน อดทน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->