เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมมารูกู

โดย : ซารีน่ะ ดาโอ๊ะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-28-09:45:53

ที่อยู่ : 115/1 ม.1 ต.ตาเนาะเเมเราะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เข้าร่วมอมรมฝึกอาชีพโครงการเศรษฐกิจพอเพียงพัฒนาชุมชนอำเภอเบตง เเก้ปัญหาว่างงาน อยู่กับครอบครัวไม่ต้องทำงานที่อื่นช่วยเหลือครัวเรือน 

วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างอาชีพ สร้างรายได้ 

2.เพื่อรับประทานในเทศบาลต่าง 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เครื่องเเกงกะหรี่    2ห่อเล็ก

2.เเป้งข้าวเหนียว     1ก.ก 

3.น้ำปูนใส่             1ลิตร

4.ไข่                    5ฟอง

5.น้ำตาลทราย       10 ช.ต 

6.ใบย่าเเล            1ช.ต.

7.พริกเเห้ง           1ช.ต.

8.กระเทียม          1ช.ต.

9.ยี่หรา               1ช.ต.

10.เดือยข้าวเปลือก 1ช.ต.

11.น้ำมันสำหรับทอด   1ช.ต.

อุปกรณ์ ->

ควรใส่น้ำมันในที่นวดเเป้งเล็กน้อย

เวาลาทอดใช้ไฟอ่อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.โครกพริก กระเทียม ยี่หร่า ให้ละเอียด 

2.เตรียมกะทะใส่น้ำมัน นิดหน่อย สำหรับผัดเครื่องที่โครกไว้พร้อมใส่เครื่องเเกงกะหรี่ผัดจนหอม ใส่เกลือ น้ำตาล ปิดไฟพักไว้ 

3.เตรียมเเป้ง ในกะละมัง ใส่ไข่ น้ำปูนใส เครื่องที่ผัดไว้ นวดให้เข้ากันพักไว้ 30 นาที

4.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน นำเเป้งที่นวดไว้ใส่กระบอกกดหรือบีบลงในน้ำมัน ทอดจนเหลียงกรอบ 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา