เทคนิคการเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ
โดย : ุนายทุยทัก วงษ์มั่น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-29-15:21:40ที่อยู่ : 241 หมู่ที่ 8 ตำบลดงมะไฟ อำเภอทรายมูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ เป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมกินกัน นอกจากเนื้อไก่ และสามารถส่งร้านค้าที่ขายลาบเป็ดได้ ซึ่งเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป ชุมชนจึงอยากจะเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อเพื่อให้เกิดความแตกต่างจากชุมชนอื่น ๆ จึงได้รวมกลุ่มสัมมาชีพการเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ เพื่อจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน บริโภคในครัวเรือน และจำหน่ายให้กับร้านค้าและบุคคลทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
เมื่อลูกเป็ดเจริญเติบโตเต็มที่โดยเป็ด เพศเมียจะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา 8 สัปดาห์ และเป็ดเพศผู้จะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา 10 สัปดาห์ การเลี้ยงเป็ดระยะช่วงเวลา 6 สัปดาห์ขึ้นไปนี้มีข้อปฏิบัติดังนี้
1. การให้อาหาร จะใช้อาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงดูเป็ดช่วงระยะเวลา 6 สัปดาห์ขึ้นไป การให้อาหารช่วงระยะเวลานี้ต้องหมั่นตรวจสอบความเพียงพอสำหรับเป็ดในกินอาหาร พร้อมทั้งเกลี่ยอาหารให้กระจายสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เป็ดได้รับอาหารในปริมาณที่เท่า ๆ กัน น้ำหนักเป็ดสม่ำเสมอทั้งฝูงและเป็ดจะได้มีความสมบูรณ์เต็มที่
2. การให้น้ำ ต้องสะอาด ควรทำความสะอาดรางน้ำถ้ามีตะไคร่น้ำ ควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย และหมั่นตรวจสอบดูว่ามีอาหารตกค้างรางน้ำหรือไม่ เพราะจะทำให้น้ำเสียได้ง่าย
ชนิดของอาหารที่ใช้เลี้ยงเป็ด
1.อาหารอัดเม็ด เป็นอาหารสำเร็จรูปมีให้ เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับอายุของเป็ด
2.อาหารเสริม ข้าวเปลือก รำข้าว
3. วัคซีน
4.ผักสด/แห้ง บดหรือสับให้ละเอียด
โรงเรือนในการเลี้ยงเป็ด
1.ป้องกันแดด ลม และฝนได้
2.แข็งแรง ทนทาน ป้องกัน นก หนู แมว หรือสุนัขได้
3.ทำความสะอาดได้ง่าย
4.ห่างจากชุมชน และอยู่ใต้ลมของบ้าน เพราะจะได้ไม่มีกลิ่นรบกวน
5. ควรอยู่ที่ดอน น้ำไม่ท่วม อยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ มีลานกว้างสำหรับปล่อยเป็ดเดินเล่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 ชุมชนมีรายได้เสริมเพ่ิมมากขึ้น
อุปกรณ์ ->
ควบคุมและป้องกันสัตว์อื่นๆ ไม่ให้มารบกวน จดบันทึกปริมาณอาหาร จำนวนเป็ดตาย คัดทิ้ง สิ่งผิดปกติ การปฏิบัติงาน การใช้ยาและวัคซีนเป็นประจำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->