เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ

โดย : ุนายทุยทัก วงษ์มั่น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-29-15:21:40

ที่อยู่ : 241 หมู่ที่ 8 ตำบลดงมะไฟ อำเภอทรายมูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ  เป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมกินกัน นอกจากเนื้อไก่  และสามารถส่งร้านค้าที่ขายลาบเป็ดได้  ซึ่งเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป  ชุมชนจึงอยากจะเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อเพื่อให้เกิดความแตกต่างจากชุมชนอื่น ๆ จึงได้รวมกลุ่มสัมมาชีพการเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ เพื่อจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน บริโภคในครัวเรือน และจำหน่ายให้กับร้านค้าและบุคคลทั่วไป

วัตถุประสงค์ ->

เมื่อลูกเป็ดเจริญเติบโตเต็มที่โดยเป็ด  เพศเมียจะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา  8 สัปดาห์ และเป็ดเพศผู้จะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา  10  สัปดาห์ การเลี้ยงเป็ดระยะช่วงเวลา 6  สัปดาห์ขึ้นไปนี้มีข้อปฏิบัติดังนี้

1.  การให้อาหาร  จะใช้อาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงดูเป็ดช่วงระยะเวลา 6  สัปดาห์ขึ้นไป การให้อาหารช่วงระยะเวลานี้ต้องหมั่นตรวจสอบความเพียงพอสำหรับเป็ดในกินอาหาร พร้อมทั้งเกลี่ยอาหารให้กระจายสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เป็ดได้รับอาหารในปริมาณที่เท่า ๆ กัน น้ำหนักเป็ดสม่ำเสมอทั้งฝูงและเป็ดจะได้มีความสมบูรณ์เต็มที่

2.  การให้น้ำ ต้องสะอาด ควรทำความสะอาดรางน้ำถ้ามีตะไคร่น้ำ ควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย และหมั่นตรวจสอบดูว่ามีอาหารตกค้างรางน้ำหรือไม่ เพราะจะทำให้น้ำเสียได้ง่าย

ชนิดของอาหารที่ใช้เลี้ยงเป็ด

1.อาหารอัดเม็ด เป็นอาหารสำเร็จรูปมีให้ เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับอายุของเป็ด

2.อาหารเสริม ข้าวเปลือก รำข้าว

3. วัคซีน

4.ผักสด/แห้ง  บดหรือสับให้ละเอียด

โรงเรือนในการเลี้ยงเป็ด

1.ป้องกันแดด ลม และฝนได้

2.แข็งแรง ทนทาน ป้องกัน นก หนู แมว หรือสุนัขได้

3.ทำความสะอาดได้ง่าย

4.ห่างจากชุมชน และอยู่ใต้ลมของบ้าน เพราะจะได้ไม่มีกลิ่นรบกวน

5. ควรอยู่ที่ดอน  น้ำไม่ท่วม  อยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ  มีลานกว้างสำหรับปล่อยเป็ดเดินเล่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1 ชุมชนมีรายได้เสริมเพ่ิมมากขึ้น

อุปกรณ์ ->

ควบคุมและป้องกันสัตว์อื่นๆ ไม่ให้มารบกวน   จดบันทึกปริมาณอาหาร จำนวนเป็ดตาย คัดทิ้ง สิ่งผิดปกติ การปฏิบัติงาน การใช้ยาและวัคซีนเป็นประจำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา