เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพการเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นายสัมฤทธิ์ โคตรปัญญา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-22-18:59:23ที่อยู่ : 15 หมู่ที่ 9 ตำบลกุดน้ำใส
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดนางฟ้า จัดเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญที่นิยมรับประทานมากไม่แพ้กว่าเห็ดนางรม และเห็ดฟาง เนื่องจาก เห็ดชนิดนี้สามารถเพาะได้ง่าย มีเวลาในการเพาะสั้น ดอกเห็ดออกจำนวนมาก ดอกเห็ดให้เนื้อนุ่ม สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด อาทิ ผัดน้ำมันหอย และต้มยำ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
1. โรงเรือน สำหรับเห็ดนางฟ้าจะใช้โรงเรือนที่วางเป็นรูปตัวเอ และควรมีอากาศถ่ายเทดีพอสมควร มีแสงตามความต้องการของเห็ด จะสังเกตได้คือ เมื่อเดินทางเข้าในโรงเห็ดแล้วควรจะหายใจสะดวก ไม่อับชื้นหรือร้อนเกินไปโครงสร้างของโรงเรือนทำ ได้ 2 แบบ แบบแรกเป็น โรงเรือนชั่วคราว ใช้วัสดุไม่ถาวร ลงทุนไม่มาก เสาทำ ด้วยไม้ไผ่ หรือเสาเข็ม หลังคามุงด้วยจากหรือหญ้าคา อายุการใช้งานประมาณ 3 – 4 ปีโรงเรือนถาวร เป็นโรงเรือนสังกะสีหรือกระเบื้องลอน แต่อาจมีปัญหาเรื่องความร้อน จึงควรทำ หลังคาให้สูงขึ้น และควรมีท่อน้ำพาดบนหลังคาเพื่อปล่อยน้ำรดลงมาในเวลาที่อุณหภูมิสูงมาก อายุการใช้งานประมาณ 10 ปีขึ้นไป
2. การจัดวางเชื้อเห็ด คือโดรงเรือนทำเป็นแผงสำหรับวางก้อนเชื้อ ไม่จำเป็นต้องกำหนดเป็นรูปแบบตายตัว สามารถวางเห็ดได้มาก นิยมใช้ไม้ไผ่ประกอบกันเป็นรูปตัวเอ (A) หรือรูปสามเหลี่ยมทรงสูง แล้ววางก้อนเชื้อซ้อนทับกันไป หันปากถุงออกทางด้านข้างชั้นทั้งสองด้าน ทำช่องระบายอากาศขนาด 40 x 60 เซนติเมตร จำนวน 1– 2 ช่อง สำหรับระบายอากาศด้วยการวางถุงก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าจะวางในแนวนอน เช่น การวางในแนวนอนโดยวางซ้อนกันบนแผงรูปตัวเอ ประมาณ 3 – 5 ก้อน หรือวางซ้อนกันบนพื้นโรงเรือน ดอกเห็ดจะโผล่ออกมาทางปากถุง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. การดูแลรักษาด้วยความใส่ใจ
2. ทุกขั้นตอนในการเพาะต้องทำด้วยความระมัดระวังเพราะเห็ดอาจเกิดการปนเปื้อนและไม่เจริญเติบโต
3. หมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมรวมทั้งการจดบันทึกปัญหาและอุปสรรค์ที่พบและแนวทางการแก้ไขปัญหา เพื่อใช้ในการทบทวนการทำงานในครั้งต่อไป
อุปกรณ์ ->
ควรหมั่นตรวจดูบริเวณโรงเรือน ถึงความชื้นที่พอเหมาะพอควร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ระมัดระวังเวลาการตัดเห็ดออกจากแหล่งเพาะ เพราะอาจจะมีผลกระทบทำให้เห็ดนั้นตายทั้งโรงเรือนได้
ข้อพึงระวัง ->