เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพแปรรูปถั่วลิสง

โดย : นายแสง อินพิมพ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-21-23:24:34

ที่อยู่ : 175 หมู่ 2 ตำบลฟ้าห่วน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถั่วลิสง พืชอาหารที่คนไทยนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของอาหารหลากชนิด รวมถึงนำมาปรุงรสเป็นขนมหวาน ของกินเล่น จากที่ทำกินกันในครัวเรือน ปัจจุบันนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำรายได้ให้เป็นอย่างมาก การแปรรูปถั่วลิสงเพื่อเพิ่มมูลค่า ถือเป็นแนวทางเพิ่มมูลค่าให้กับถั่วที่เกษตรกรบ้านสังข์ปลูกอย่างมหาศาล

วัตถุประสงค์ ->

1. คัดถั่ว

2. ล้างถั่ว

3.นำไปตากให้แห้ง

4. นำไปแปรรูป เช่น คั่ว อบ

5. นำไปบรรจุในถุง หรือขวด เพื่อนำไปจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน
3. อุปกรณ์ในการทำถั่วคั่วทราย เช่น เมล็ดถั่วที่ได้ขนาด ไม่เสีย ไม่ขึ้นรา
4. ความพร้อมของบรรจุภัณฑ์ และช่องทางการตลาด

อุปกรณ์ ->

การบรรจุถุงต้องมีความชำนาญพอสมควร เพราะจะทำให้อากาศเข้าไปข้างในทำให้ถุงถั่วหลวม จะเก็บไว้ไม่นาน ต้องกระทุ้งถุงถั่วให้แน่นแล้วซีนปากถุงด้วยเครื่องซีนถุงธรรมดา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา