เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำปลาแห้ง ปลาแดดเดียว

โดย : นางดารา แสงกล้า ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-20-14:48:27

ที่อยู่ : 67 หมู่ที่ 4 ตำบลนาคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาแห้งเป็นการถนอมอาหาร หรือการแปรูปอาหาร เป็นเทคโนโลยีของภูมิปัญญาชาวบ้านอย่างหนึ่งซึ่งมีหลายๆวิธี เช่น การตากแห้ง การหมัก การดอง การแช่อิ่ม การเชื่อม ฯลฯการทำปลาร้า ปลาแห้ง ก็เหมือนกัน เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านไทย เพื่อเป็นการแก้ปัญหาและเป็นการถนอมอาหาร ส่วนใหญ่ปลาที่ใช้ทำปลาร้า ปลาแห้ง คนที่ไม่อยู่ใกล้ทะเลจะนิยมใช้ปลาน้ำจืดที่หาได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น ปลาช่อน ปลาชะโด ปลาสลิด ในคนที่อยู่ใกล้ทะเลก็นิยมนำมาทำทะเล เช่น ปลาทู ปลากุเลา ปลาอินทรี ปลาจะละเม็ด ปลาหลังเขียว เป็นต้น การทำปลาแห้ง ในกลุ่มอาชีพชุมชน สตรีแม่บ้านก็จะทำงานที่ตนถนัด ส่วนใหญ่เป็นการแปรรูปอาหาร ฝ่ายชายผู้ชายก็ออกไปหาจับปลาเพื่อเป็นอาหารเลี้ยงภายในครัวเรือน เมื่อจับได้มากเข้าจึงเกิดการถนอมอาหารเก็บไว้กินยามที่ขาดแคลน เช่น การทำปลาร้า การทำปลาแห้ง ปลาส้ม ต่อมาได้มีการรวมตัวกันขึ้นภายในหมู่บ้าน เพื่อที่จะรวบรวมผลิตภัณฑ์ของแต่ละคน แต่ละครอบครัวที่มีอยู่นั้นมาเพื่อศึกษาข้อมูลถึงคุณภาพการผลิต ปริมาณ และความต้องการ มีมากน้อยเพียงใด จึงกำเนิดเกิดกลุ่มอาชีพการแปรรูปการทำปลาแห้งขึ้นในหลายหมู่บ้านใกล้ๆชายทะเล โดยใช้ภูมิรู้ภูมิปัญญาและเทคโนโลยีในชุมชนมาจัดการ

วัตถุประสงค์ ->

วิธีทำปลาแห้งให้เค็มน้อยๆ โดยไม่ต้องกลัวเน่า โดยนำปลาที่ล้างสะอาดเคล้าเนื้อปลากับเกลือให้เข้าแล้ว ใส่เกลือลงไปไม่มากเพราะไม่ต้องการให้ปลามีรสเค็มจัด และใช้เทคนิคการแช่หมักปลาก่อนเอาปลาไปตากแดด ให้นำใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาแช่ไว้ในตู้เย็น (ไม่ใช่ช่องแช่แข็ง )ทิ้งไว้สัก ๒-๓ วันแล้วจึงนำมาล้างน้ำและตากแดดให้แห้ง เคล็ดลับของการที่เอาปลาเข้าตู้เย็น ความเย็นจะช่วยทำให้แบคทีเรียหยุดการเจริญเติบโต ในขณะที่เกลือจะค่อยๆ ซึมเข้าในเนื้อปลาทีละน้อยอย่างทั่วถึง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การใช้ภูมิปัญญาและวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน การดำเนินวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม การดำเนินชีวิตตามหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ความขยันหมั่นเพียร 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การส่งเสริมทางด้านการตลาด วิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ใหม่ 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา