การปลูกแตงโมอินทรีย์
โดย : นายจรวย พิมพ์ศรี ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-20-14:38:24ที่อยู่ : 53 หมู่ที่ 1 ตำบลนาคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แตงโม มีรูปร่างของผลและสีของเปลือกรวมทั้งเมล็ดแตกต่างกันไปจะมีหลายแบบ มีชื่อเรียกตามท้องถิ่น
ส่วนที่นำมาใช้ ้เนื้อของแตงโม เปลือก เมล็ด สถานการณ์ในปัจจุบันของแตงโมโดยทั่วไปการผลิตแตงโม จะมีผลผลิตออกมามากที่สุด ในช่วงปลาย เดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนธันวาคม โดยจะเป็นแตงโมที่ปลูกตามกาลสำหรับแตงโม ที่ปลูกหลังจาก การทำนา ผลผลิตจะออกสู่ตลาด ราวเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับประชาชนในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
การปลูกแตงโม
ให้แต่ละหลุมในแถวห่างกัน 90 เซนติเมตร ส่วนแถวของแตงให้ห่างจากกัน เท่ากับความยาวของราก ประมาณ 2 - 3 เมตร แล้วขุดหลุมในดินทรายให้ลึกประมาณ 50 เซนติเมตร ส่วนดินเหนียว ให้ลึกประมาณ 10 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอกคลุกเคล้า กับดินบน ใส่รองก้นหลุม 4 -5 ลิตร ทิ้งไว้ 1 วัน แล้วจึงปลูก โดยหยอดหลุมละ 5 เมล็ด
การดูแลรักษา
การให้น้ำ ให้น้ำตามร่องประมาณ 7 วัน 1 ครั้ง
การใส่ปุ๋ย ควรใส่ปุ๋ยคอกในพื้นที่ปลูก จริงอัตราไร่ละ 2-4 ต้น โดยคลุกเข้ากับดินก่อนปลูก ควรใส่ปุ๋ยเคมี อัตราส่วน 1:1:2 ซึ่งได้แก่ปุ๋ยสูตร 10-10-20 ปกติจะใช้ประมาณไร่ละ 120-150 กิโลกรัมต่อฤดูปลูก ใส่ในระยะ 15 วัน หลังจากปลูก หลังจากนั้น ทยอยใส่ทุกๆ 15 - 20 วัน
โรคแมลงศัตรูที่สำคัญและวิธีการป้องกันจำกัด
โรคเถาเหี่ยว ป้องกันกำจัดโดย อย่าปลูกแตงโมซ้ำที่เดิม และใช้ปูนขาว ใส่ดินในอัตราไร่ละ 500 กิโลกรัม หรือใช้สารเคมีไดแทน ความเข้มข้น 1:5 ฉีดที่ต้นพืช
โรคราน้ำค้าง ป้องกันกำจัดโดย ใช้สารเคมีพวกแคปแทนไซแน็บ มาเน็บ ชนิดใดชนิดหนึ่ง อัตราการใช้ตาม คำแนะนำที่ติด มากับภาชนะบรรจุ
เพลี้ยไฟ ป้องกันกำจัดโดย ใช้สารเคมีพวกแลนเนท ไรเนต เมซูโรล อย่างใดอย่างหนึ่ง
เต่าแตง ป้องกันกำจัดโดย ฉีดพ่นด้วยสารเคมี เซฟวิน 80 ในอัตรา 20-30 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีด ในระยะทอดยอด
แมลงวันทอง ป้องกันกำจัดโดยใช้พอสต์ หรือ อะโชดริน ฉีดพ่น ตั้งแต่ระยะติดดอก ถึงเก็บเกี่ยว
การเก็บเกี่ยว
คาดคะเนการแก่ของแตงโมด้วยการนับอายุ
พันธุ์เบา ประมาณ 35 - 42 วัน หลังจากดอกบาน
พันธุ์หนัก ประมาณ 42 - 45 วัน หลังจากดอกบาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การดำเนินชีวิตตามหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ความขยันหมั่นเพียร และศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ และเป็นภูมิปัญญาของชุมชน ตลอดจนการสนับสนุนจากภาครัฐ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเพิ่มช่องทางการตลาด การส่งเสริมให้สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี รวมทั้ง การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ
ข้อพึงระวัง ->