เทคนิคสูตรอาหารเห็ดขอนขาว
โดย : นายแสวง ศิิลารักษ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-20-14:21:54ที่อยู่ : 94 หมู่ที่ 11 ต.ดงแคนใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดขอนขาว ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Lenti nus suarrosulus Mont ในธรรมชาตมักพบขึ้นบนไม้เนื้อแข็งเช่นเดียวกัน เห็นขอนขาวจะเป็นเห็ดที่เพาะไม่อยากแต่เห็ดขอนขาวจะต้องการความเอาใจใส่ในขั้นตอนการเก็บผลผลิต เห็ดขอนขาว เป็นเห็ดที่ชอบอากาศร้อน ซึ้งปันจุบันมีวงจรในการผลิตอยู่ที่เดือนพฤษจิกายน-มิถุนายน
วัตถุประสงค์ ->
สูตรอาหารเห็ดขอนขาว
มีสูตรวัสดุที่เพาะที่ประกอบด้วยส่วนผสมดังนี้
สูตรที่1
-ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 100 กิโลกรัม
-รำละเอียด 5 กิโลกรัม
-น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม
-ปูนขาว 1 กิโลกรัม
-ดีเกลือ 200 กรัม
สูตร2
-ขี้เลื่อยไม่เบญจพรรณ 100 กิโลกรัม
-แอมโมเนียมซัตเฟต 1 กิโลกรัม
-ปูนขาว 1 กิโลกรัม
-รำละเอียด 3 กิโลกรัม
นำส่วนผสมมาคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ปรับความชื้นให้อยู่ประัมาณ 60-65 เปอร์เซ็นต์ต่อขากนั้นนำมาบรรจุลงถุงที่เตรียมไว้อัดให้แน่น ต่อจากนั้นนำคอขวดที่เตรียมไว้ จับจีบถุงคอขวดคลอมลง ดึงให้ตึงสมำเสมอ รัดด้วยหนังยางปิดด้วยสำลี ต่อจากนั้นนำกระดาษหนงสือพิมหุ้มต่อจากสำลีอีกชั้นหนึ่งจากนั้นนำไปนึ้งฆ่าเชื้อทันทีไม่ควรทิ้งไว้เกิน 24 ซม เพาะจะทำให้อาหารบูด.
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การผลิตดอกเห็ด
เมื่อเส้ยใยเริ่มสร้างสีน้ำตาลบนผิววัสดุ เพาะมีเส้นใยหนาๆมาออตัวดันที่ปากถุงประมาณ 2-3 % ให้นำไปเปิดที่ก้อนเชื้อเห็ดโดยใช้มีด กรีดพลาสติกรอบๆปากถุงออก ซึ่งเรียกว่า ตัดบ่า ในโรงเรือยนเปิดดอก ในโณงเรือนเปิดดอกแล้วนำไปวางซ้อนบนชั้นเอ การเรียงตัวไม่สูงเกิน 0.5 เมตร เพราะจะสดวกต่อการเก็บดอกและความชื้น ความเย็นจากโรงเรือนกระจายขั้นถึงภายในโรงเรือนควรรักษาความชื้นไว้ที่ 70-90 % โดยการรดน้ำควรใช้ความระมัดระวังอย่าให้น้ำเข้าไปในก้อนเชื้อ เพราะจะทำให้ก้อนเชื้อเน่าเสียเร็ว อุณห๓มิที่เหมาะสม ในการเปิดดอกอยู่ระหว่าง 20-35 องศาเซลเซียส
การเก็บผลผลิต
ระยะที่เหมาะต่อการเก็บนำมารับประทานมากที่สุด คือระยะที่ดอกเห็ด เป็นสีขาวนวล หรือหมวกเห็นมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 3 ้ซนติเมตรเห็ดขอนขาวเมื่อนำมารับประทานจะให้รสชาติหวาน เหนียวเล็กน้อยคล้ายกันเนื้อสัตว์ นิยมรับประทานกันมากในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือตอนบน ราคาเห็ดขอนขาวจะอยู่ระหว่าง 35-80 บาท/กิโลกรัม ผลผลิตที่เก็บได้จะ ประมาณ 80-100 กรัมต่อถุง เนื่องจากเห็ด ขอนขาวมีน้ำหนักเขา
การรักษาเห็ดขอนขาว
ควรเก็บไว้ในที่เย็น ป้องกันไม่ให้ดอกฉ่ำน้ำ เน่าเร็ว วิธีง่ายๆคือห่อกระดาษหรือถุงกระดาษแล้วนำในแช่ในชองแช่ผักหากบันจุในถุงพลาดติกควรเจาะรูให้ไอน้ำระเหยออกไป ซึ้งจะเก็บไว้ได้นานประมาณ1สัปดาห์ หรือแปรรูปโดยการต้มน้ำเหลือ 3 % บรรจุลงในขวดแก้วที่สะอาด เก็บไว้ในตู้เย็นใต้ช่องแช่แข็ง จะช่วยยืดอายุการเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น
อุปกรณ์ ->
โรคและศัตรูเห็ดขอนขาว
ศัตรูตัวฉกาดของเห็ดขอนขาวคือ ไรไข่ปลาซึ่งมักจะทำลายเส้นใยของเห็นขอนขาวที่เจริญอยู่ในถุงพลาดติก ก่อนนำไปเปิดให้เห็ดออกดอก หรือทำลายโดยตรงที่ดอกเห็ด ทำให้ดอกเห็ดแคระแกร็น ในถุงเชื้อเห็ดจะพบเมล็ดกลมๆเล็กๆ เหมือนไข่ปลากระจายอยู่ตัวไปหากระบาดเยอะจะพบซากตัวเต็มไวที่ตายแล้วผงฝุ่นสีน้ำตาลคล้านขี้เลื่อยละเอียดเต็มไปหมดบริเวณปากถุงเห็ดและชั้นที่วางถุกเห็ด
วิธีกำจัด
-ใช้คาร์บาริลหรือเซฟวิน ในอัตราเข้มข้น 0.5 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 8-10 ช้อนแกง พูน/น้ำ1 ปี๊บ หรือใช้เพนโปรพาธริน อัตรา 0.05 % หรือประมาณ 100 CC./น้ำ 1 ปี๊บ ผสมน้ำยาจับใบฉีดพ่นให้ทั่วโรงเรือน ถุงเชื้อเห็ด และจุกสำลี ซึ้งจะป้องกันการเข้าทำลายของศัตรูเห็ดได้ประมาณ 10.14 วัน
-ร่มถุงเชื้อเห็ดด้วยเมทิลโบรไมด์ อัตรา 10 กรัมในตู้ขนาด กว้างXยาวXสูงเท่ากับ 1X1X1/2 เมตร ประมาณ 5-7 ชั่วโมง หากพบการระบาดมากให้ทำการอบโรงเรือน เห็ด แล้วฉีดพ่นด้วยสารเซฟวิน
-ควรทำลายและเคลื่อนย้ายถุงเห็ดที่ถูกทำลายจากไรไข่ปลาออกจากโรงเรือนทันทีเพื่อป้องกันการขยายพันธุ๋ของโรไข่ปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปัจจัยที่มีต่อการเจริญเติมโต
1.แสงสว่าง
เห็ดขอนขาวต้องการแสงสว่างพอสมควร โรงเรือนจึงไม่ปิดทึบหรือมากจนเกินไปพออ่านหนังสือได้
2.ความชื้นสัมพัทธ์
ความชื้อนสัมพัทธ์ควรอยู่ที 80-85% หรือรดน้ำวันละ 4-5 ครั้งตรวจสอบจากเครื่องวัดตุ้มแห้ง-ตุ้มเปียก
3.อุณหภูมิ
อุณหภูมิที่เหมาะสมควรอยู่ประมาณ 30-40 องศาเซลเซียส ดังนั้นเห็ดชนิดนี้สามารถเพาะได้ทุกฤดูร้อนของทุกภาคยกเว้นฤดูหนาวของทางเหนือและอีสานตอนบน
ข้อพึงระวัง ->