เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการสานกระติบข้าว

โดย : นางจารุณี สมหวัง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-20-10:05:31

ที่อยู่ : บ้านสำโรง ตำบลโพนทัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ระติบข้าวเป็นของใช้ประจำบ้านที่ใช้บรรจุข้าวเหนียว ทุกครัวเรือน ทุกพื้นที่ที่รับประทานข้าวเหนียว เพราะทำให้ข้าวเหนียวที่บรรจุไม่เหนียวแฉะ ไม่ติดมือ  พกพาสะดวก หิ้วไปได้ทุกหนทุกแห่ง   วัสดุที่ใช้ทำกระติบข้าวก็สามารถหาได้ในท้องถิ่น และสามารถสร้างรายได้อีกทางหนึ่งหลังจากฤดูทำนา

วัตถุประสงค์ ->

ขั้นตอนการสานกระติบข้าว

          1. เลือกต้นคล้าที่มีความแก่พอสมควร ตัดคล้าประมาณ 70 ซม. จักเป็นเส้นตอก นำไปตากแดด ให้แห้ง ประมาณ 1 วัน
          2. หลังจากตากแดด 1 วัน ให้นำเส้นคล้าไปแช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง ขูดเอาใส้(ผิวคล้า)ส่วนที่ไม่ต้องการออก เสร็จแล้วให้นำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 3 วัน
          3. นำเส้นคล้ามาสานตามลวดลายตามขนาดที่ต้องการ

                   4. นำกระติบข้าวที่พับแล้วมาประกอบเป็นกระติบข้าวเต็มใบ

          5. นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันจากฟางข้าว เพื่อกันแมลงเจาะ และเพื่อความสวยงาม ทนทาน ไม่เกิดราดำ

6. ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้สะพายไปมาได้สะดวก จะได้กระติบข้าวที่สำเร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้และจำหน่ายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ด้วยความประณีต สามารถใช้ได้ทน และพยายามหาช่องทางในการขายเพิ่มมากขึ้น

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา