เทคนิคการสานกระติบข้าว
โดย : นางจารุณี สมหวัง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-20-10:05:31ที่อยู่ : บ้านสำโรง ตำบลโพนทัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กระติบข้าวเป็นของใช้ประจำบ้านที่ใช้บรรจุข้าวเหนียว ทุกครัวเรือน ทุกพื้นที่ที่รับประทานข้าวเหนียว เพราะทำให้ข้าวเหนียวที่บรรจุไม่เหนียวแฉะ ไม่ติดมือ พกพาสะดวก หิ้วไปได้ทุกหนทุกแห่ง วัสดุที่ใช้ทำกระติบข้าวก็สามารถหาได้ในท้องถิ่น และสามารถสร้างรายได้อีกทางหนึ่งหลังจากฤดูทำนา
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนการสานกระติบข้าว
1. เลือกต้นคล้าที่มีความแก่พอสมควร ตัดคล้าประมาณ 70 ซม. จักเป็นเส้นตอก นำไปตากแดด ให้แห้ง ประมาณ 1 วัน
2. หลังจากตากแดด 1 วัน ให้นำเส้นคล้าไปแช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง ขูดเอาใส้(ผิวคล้า)ส่วนที่ไม่ต้องการออก เสร็จแล้วให้นำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 3 วัน
3. นำเส้นคล้ามาสานตามลวดลายตามขนาดที่ต้องการ4. นำกระติบข้าวที่พับแล้วมาประกอบเป็นกระติบข้าวเต็มใบ
5. นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันจากฟางข้าว เพื่อกันแมลงเจาะ และเพื่อความสวยงาม ทนทาน ไม่เกิดราดำ
6. ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้สะพายไปมาได้สะดวก จะได้กระติบข้าวที่สำเร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้และจำหน่ายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ด้วยความประณีต สามารถใช้ได้ทน และพยายามหาช่องทางในการขายเพิ่มมากขึ้น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->