เทคนิคการทำพานบายศรีฯ
โดย : นางเยาวมาลย์ ร่วมสุข ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-20-09:37:54ที่อยู่ : 6 บ.ใหม่มงคล ม.6 ต.กุดกุง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำพานบายศรี ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษได้เคยปฏิบัติกันสืบทอดต่อๆ กันมา ถือกันว่าเป็นสิริมงคลอันดี และเกิดจากความชอบงานหัตถกรรม งานศิลปะอื่นๆ
วัตถุประสงค์ ->
1. ใบตองที่ได้ทำความสะอาดแล้ว นำมาฉีกเพื่อเตรียมไว้สำหรับม้วนหรือพับทำกรวยบายศรี
2. นำใบตองมาพับม้วนให้เป็นกรวยปลายแหลม นำดอกพุดมาวางเสียบไว้ที่ส่วนยอดปลายแหลม
ให้เป็นกรวยลูก ส่วนกรวยแม่ไม่ต้องเสียบดอกพุด แล้วนำลวดเย็บกระดาษมาเย็บใบตองไว้
เพื่อไม่ให้ใบตองคลายตัวออกจากกัน
3. นำกรวยแม่และกรวยลูกมาห่อด้วยใบตองที่ฉีกเตรียมไว้ (เรียกว่าริ้ว) ลงแช่ในกาละมังหรือถังน้ำ
ผสมสารส้มประมาณ 20 นาที จากนั้นนำไปแช่ในน้ำผสมน้ำมันมะกอก
4. นำริ้วที่ทำเสร็จและแช่ในน้ำผสมน้ำมันมะกอกแล้ว มาประกอบเข้ากับพานบายศรี 3 ชั้น
ควรเริ่มประกอบจากพานที่วางอยู่ชั้นล่างสุดก่อน โดยวางให้ริ้วอยู่บนพานมีระยะห่างเท่า ๆ กันทั้งหมด 4 ริ้ว
ใช้ไม้ปลายแหลมมากลัดจากด้านบนของริ้วให้ทะลุไปยึดติดกับโฟมที่รองไว้บนพื้นพาน การประกอบริ้วกับพานตามขนาดกลางและเล็กจะต้องให้ริ้วชั้นที่ 2 วางสลับกับริ้วชั้นแรก และริ้วบนพานชั้นบนสุด ก็ให้สลับกับริ้วบนพานชั้นกลาง
5. การประกอบริ้วกับพานชั้นบนสุดให้ห่อใบตองเป็นกรวยขนาดใหญ่เป็นแกนกลาง ให้รวบปลายสุด ของริ้วทั้ง 4 เข้าหากัน แล้วนำใบตองม้วนเป็นกรวยขนาดใหญ่อีกกรวยมาครอบทับยอดทั้ง 4 ของริ้วไว้
6. นำดอกบานไม่รู้โรยหรือดอกดาวเรืองมาวางรองบนพาน เพื่อไม่ให้มองเห็นโฟมที่รองพื้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-การหมั่นฝึกฝนเพื่อสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การหาเยาวชนรุ่นใหม่มาสืบทอด
ข้อพึงระวัง ->