เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำน้ำยาเอนกประสงค์ด้วยน้ำหมักผลไม้

โดย : นายวิวัฒน์ แสนสุจริตกุล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-20-09:24:04

ที่อยู่ : 19/1 หมู่ที่ 5 บ้านหนองแคน ต.ดงแคนใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำยาเอนกประสงค์ด้วยน้ำหมักผลไม้ใช้ได้ทั้งล้างจาน ซักผ้า ขัดห้องน้ำ ล้างรถ ถูบ้าน ล้างเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ทำจากทั้งจากโลหะหรืออโลหะ ฯลฯ

วัตถุประสงค์ ->

วิธีการผสม/กวนน้ำยา ตามขั้นตอนดังนี้

1. กวน N70 จากสถานะเหลวสีใสให้ข้นกลายเป็นสีขาวขุ่น 

2. หลังจาก N70 ถูกกวนให้ข้นเป็นสีขาวขุ่นแล้ว ใส่เกลือเข้าไปประมาณ 0.5 kg แล้วกวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน 

3. ค่อยๆ เติมน้ำหมักแล้วคน (เบาๆ) ให้เป็นเนื้อเดียวกัน 

4. ค่อยๆ เติมน้ำเปล่าแล้วคน (เบาๆ) ให้เป็นเนื้อเดียวกัน 

5. ค่อยๆ คน (เบาๆ) ไปทางเดียวกันให้ส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน 

6. ค่อยๆ เติมน้ำและน้ำหมักทีละน้อย แล้วค่อยๆ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน รักษาความหนืดไว้ ถ้าความหนืดลดลงให้เติมเกลือ 

7. หลังจากที่เติมน้ำและน้ำหมักจนหมดแล้วให้คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆ เติมเกลือรักษาความหนืดให้พอเหมาะ เมื่อได้ความหนืดพอเหมาะแล้วให้หยุดเติมเกลือทันที (ข้อควรระวัง ไม่ควรใส่เกลือมากเกินไป เพราะจะทำให้ความหนืดคืนตัว) หลังจากนั้นตั้งพักไว้อย่างน้อย 24 ชม. ให้ฟองยุบตัวแล้วกรอกใส่ขวดเพื่อนำไปใช้งานต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำหมักผลไม้ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 1 เดือนขึ้นไป ผลไม้ที่นำมาทำน้ำหมักต้องเป็นผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด มะกรูด มะนาว มะเฟือง ตลิงปลิง ฯลฯ ตามความเหมาะสมของฤดูกาล ช่วงไหนราคาถูกหาซื้อง่ายให้ใช้ตามนั้น เช่น สับปะรดราคาจะถูกในช่วงเดือนพ.ค.-ส.ค. มะกรูด มะนาวราคาถูกในช่วงฤดูฝน เป็นต้น หรืออาจเป็นผลไม้อื่นๆ ที่ปลูกเองไม้ต้องซื้อหา สูตรทำน้ำหมักที่ผมใช้อยู่เป็นสูตร 3:1:5 (ผลไม้ : น้ำตาลทรายแดง :น้ำ) วิธีการทำน้ำหมักก็ไม่ยุ่งยาก เริ่มต้นจากการเตรียมละลายน้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน กับน้ำเปล่าอีก 5 ส่วน (ถ้าเป็นน้ำประปาควรตั้งผึ่งอากาศไว้คลอรีนระเหยออกไปก่อนอย่างน้อย 1 วัน เพราะคลอรีนเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อ อาจจะมีผลต่อจุลินทรย์ในน้ำหมักได้) จากนั้นเตรียมผลไม้หั่นเป็นชิ้นๆ พอประมาณ (1-2 นิ้ว) ถ้าเป็นมะกรูด/มะนาวให้ผ่า 4 ซีก แต่ละซีกให้ผ่าแบ่งเป็น 2 ซีก ดังนั้น 1 ลูก ก็จะได้ 8 ซีก คัดเอาเมล็ดออก รวบรวมให้ได้ 3 ส่วน หลังจากที่เตรียมผลไม้และละลายน้ำตาลเสร็จแล้ว ให้นำผลไม้ใส่ลงในถังน้ำตาลที่ละลายด้วยน้ำแล้วปิดฝาให้สนิท (บางสูตรอาจจะคลุกน้ำตาลแล้วผึ่งทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วค่อยเอาลงถึง) หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 เดือนก็นำมาใช้ได้ สำหรับอายุของน้ำหมัก ยิ่งหมักนานคุณภาพยิ่งดี หมักข้ามปียิ่งดี น้ำหมักที่ผมใช้จะใช้ที่อายุประมาณ 3 เดือนขึ้นไป 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา