การทำแหนมเห็ดแบบมืออาชีพ
โดย : นางสาวสุพิชชาย์ โนนกอง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-19-17:44:04ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มอาชีพเพาะเห็ด บ้านหนองตอ หมู่ที่ 6 ตำบลทุ่งนางโอก อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร ได้ก่อตั้้งมาเมื่อปี 2556 และมีการดำเนินกิจกรรมเพาะเห็ดเพื่อนำมาจำหน่ายในหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียง ในช่วยฤดูหลังการเก็บเกี่ยว ต่อมาได้รับการฝึกอบรมโครงการสัมมาชีพชุมชน ปี 2560 และได้รับการสนับสนุนงบประมาณเกี่ยวกับการเพาะเห็ดทำให้มีเห็ดออกสู่ตลาดในปริมาณมาก กอรปกับอยู่ในห้วงฤดูกลาเห็ดธรรมชาติมีปริมาณมากทำให้ราคาตกต่ำ
วัตถุประสงค์ ->
1.สำรวจความถนัดของสมาชิกและความต้องการเพิ่มเติม
2.ประสานวิทยากรฝึกอบรมให้ความรู้จากปราชญ์สัมมาชีพ
3.ประสานวัสดุจากหน่วยงานภาครัฐ
4.ดำเนินการฝึกอบรมและฝึกปฏิบัติ
5.ติดตามประเมินผล
6.นำผลิตภัณฑ์ออกสู่ช่องทางการตาลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.สมาชิกมีองค์ความรู้เพิ่มเติมจากปราชญ์ชุมชน
2.มีวัตถุดิบในพื้นที่ปริมาณมาก
3.มีการรวมกลุ่มกัน
4.มีความสามัคคี
อุปกรณ์ ->
1.รักษาความสะอาดของภาชนะที่ให้
2.มีการเตรียมโรงเรือนและวัสดุให้พร้อม
3.ฝึกปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง
4.รักษาความสะอาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ควรมีการสำรวจตลาด
2.ควรมีการวิเคราะห์ห้วงระยะเวลาการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค
3.ควรมีการทดลองตลาด
ข้อพึงระวัง ->