เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ทำขนมจีบ

โดย : นายสมศักดิ์ มีทรัพย์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-15-16:12:15

ที่อยู่ : 113/1 หมู่ที่ 4 บ้านป่าติ้ว ตำบลโพธิ์ไทร อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมจีบเป็นอาหารว่างที่รับประทานได้หลายโอกาส ทั้งในงานประชุมสัมมนา หรือทำทานในครอบครัว ขั้นตอนการทำและส่วนประกอบหาได้ง่าย และเป็นอาหารที่มีประโยชน์ สามารถนำมาทำธุรกิจได้ เป็นการเสริมรายได้จากอาชีพหลัก

วัตถุประสงค์ ->

ส่วนผสม ขนมจีบ

           รากผักชี
           หมูสับ
           ไข่ไก่
           น้ำมันงา
           พริกไทยป่น
           น้ำปลา
           น้ำตาลทราย
           แครอทหั่นเต๋าเล็ก
           ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
           แผ่นเกี๊ยว
           กระเทียมสับ
           น้ำเปล่า

 วิธีทำขนมจีบ

           1. โขลกรากผักชีให้ละเอียด ใส่ลงในหมูสับนวดผสมให้เข้ากัน 

           2. ใส่ไข่ไก่ น้ำมันงา พริกไทยป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวเห็ดหอมลงไปนวดให้เข้ากัน เตรียมไว้

           3. ใช้แก้วครอบ เป็นตัวช่วยตัดแผ่นเกี๊ยวเป็นแผ่นวงกลม เตรียมไว้

           4. วางแผ่นเกี๊ยวลงบนมือ ตักส่วนผสมหมูใส่ประมาณ 2 ช้อนชา รวบจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด

           5. วางขนมจีบลงในหม้อนึ่ง พรมน้ำให้ทั่ว นำไปนึ่ง ใช้ไฟปานกลางจนสุก จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว และผักชี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความกระตือรือร้นในการทำงาน

2. ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

3. มีความขยันฃ

4. มองหาตลาด เชื่อมโยงตลาดแบบเป็นครือข่าย เพื่อขยายฐาน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา