การจักสาน
โดย : นางเพชรา ประทุมวัน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-15-12:05:53ที่อยู่ : 29 หมู่ 13 ตำบลนาสะไมย์ อำเภอเมืองยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แต่ก่อนปู่ ย่า ตา ยาย ทำกระติบข้าวด้วยใบตาล เพื่อใช้ครัวเรือนเท่านั้น ต่อมาช่วงปี 2478 นายพง หมายศรี นายน้อย มูลสาร สมัยนั้นได้ริเริ่มเปลี่ยนแบบจากการผลิตกระติบข้าวด้วยใบตาลมาเป็นไม้ไผ่พันธ์พื้นบ้าน ขณะนั้นยังไม่มีการผลิตมากมายนักเพียงแต่ทำเพื่อใช้ในครัวเรือนเท่านั้น ต่อมาปี พ.ศ. 2484 คนในตำบลเกิดการสานกระติบข้าวด้วยไม้ไผ่ แรกๆไม่มีคนซื้อมากนัก จนปี พ.ศ.2490 นายจ่อย ประทุมวัน บ้านนาสะไมย์ ได้ซื้อกระติบข้าวที่ชาวบ้านสาน นำไปขายตามหมู่บ้านต่างๆ ในเขตอำเภอเมืองยโสธร การขายครั้งแรกราคาสมัยนั้น ลูกละ 1.50 บาท (6 สลึง) เมื่อมีการซื้อ – ขาย ชาวบ้านนาจาน จึงเกิดการตื่นตัวสานกระติบข้าวด้วยไม้ไผ่มากขึ้น คนซื้อก็มากขึ้น ปรับเปลี่ยนแปรรูปตามความต้องการของลูกค้า ขายส่งจังหวัดต่างๆ ทำรายได้ให้แก่ชุมชน ปราญ์ชสัมมาชีพชุมชนและพี่น้องชาวบ้านนาสะไมย์ จึงร่วมกันจัดตั้งกลุ่มสตรีในหมู่บ้านสัมมาชีพ ทุกคนลงหุ้นเพื่อรับซื้อผลิตภัณฑ์ของกลุ่มไว้จำหน่ายเอง และได้รับวัสดุสนับสนุนจากโครงการสัมมาชีพชุมชน เป็นกลุ่มที่จะลงทะเบียนหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
อุปกรณ์ในการจักสานกระติบข้าว
1. มีด ๒. เอ็น ๓. เส้นด้าย ๔. หวาย ๕. ก้านตาล 6. กบขุดตอก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สามารถต่อยอดการพัฒนาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP
2. สร้างรายได้คืนแก่ชุมชน
3. มีตลาดรองรับทั้งปี
4. จำหน่ายทั่วประเทศ
อุปกรณ์ ->
กระติบข้าว เกิดจากการรวมกลุ่มของคนในพื้นที่ที่มีภูมิปัญญาด้านการจักสาน มารวมกัน สร้างมูลค่าเพิ่มโดยการปรับปรุงแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายตามความต้องการของตลาด ทำให้เกิดอาชีพ และรายได้ คนมีงานทำ ไม่ไปทำงานที่อื่น ทุกครัวเรือนมีรายได้จากการจำหน่ายกระติบข้าวตลอดทั้งปี ขยายภูมิปัญญาโดยการสอนผู้สนใจ ลูกหลานคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจภูมปัญญาด้านการจักสานค่อนข้างน้อย ในอนาคตอาจจะขาดคนสานกระติบข้าวจากไม้ไผ่ ในฤดูฝนไม้ไผ่จะมีตัวมอด เจาะกิน ทำลาย ผลิตภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->