การจักสาน
โดย : นายคำมูล อุปไชย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-15-11:56:32ที่อยู่ : 46 หมู่ 7 ตำบลนาสะไมย์ อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แต่ก่อนปู่ ย่า ตา ยาย ทำกระติบข้าวด้วยใบตาล เพื่อใช้ครัวเรือนเท่านั้น สมัยนั้นได้ริเริ่มเปลี่ยนแบบจากการผลิตกระติบข้าวด้วยใบตาลมาเป็นไม้ไผ่พันธ์พื้นบ้าน ขณะนั้นยังไม่มีการผลิตมากมายนักเพียงแต่ทำเพื่อใช้ในครัวเรือนเท่านั้น ต่อมาปี พ.ศ. 2484 คนในตำบลเกิดการสานกระติบข้าวด้วยไม้ไผ่ แรกๆไม่มีคนซื้อมากนัก จนปี พ.ศ.2490 นายจ่อย ประทุมวัน บ้านนาสะไมย์ ได้ซื้อกระติบข้าวที่ชาวบ้านสาน นำไปขายตามหมู่บ้านต่างๆ ในเขตอำเภอเมืองยโสธร การขายครั้งแรกราคาสมัยนั้น ลูกละ 1.50 บาท (6 สลึง) เมื่อมีการซื้อ – ขาย ชาวบ้าน จึงเกิดการตื่นตัวสานกระติบข้าวด้วยไม้ไผ่ คนซื้อก็มากขึ้น ปรับเปลี่ยนแปรรูปตามความต้องการของลูกค้า ขายส่งจังหวัดต่างๆ ทำรายได้ให้แก่ชุมชน ปราญ์ชสัมมาชีพชุมชนและพี่น้องชาวบ้าน จึงร่วมกันจัดตั้งกลุ่มสตรีจักสานบ้านชาด ทุกคนลงหุ้นเพื่อรับซื้อผลิตภัณฑ์ของกลุ่มไว้จำหน่ายเอง และได้รับวัสดุสนับสนุนจากโครงการสัมมาชีพชุมชน เป็นกลุ่มที่จะลงทะเบียนหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
อุปกรณ์ในการจักสานกระติบข้าว
1. มีด ๒. เอ็น ๓. เส้นด้าย ๔. หวาย ๕. ก้านตาล 6. กบขุดตอก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 เป็นอาชีพที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นส่งจำหน่ายทั่วประเทศ
2. มีตลาดรองรับตลอดทั้งปี
3. ทำให้ชาวบ้านเกิดรายได้อย่างต่อเนื่อง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->