เทคนิคการเลี้ยงโคในแบบประหยัด
โดย : นายประหยัด ประทุมวัน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-12-16:47:08ที่อยู่ : 189 หมู่ที่ 4 ตำบลกุดชุม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงโคเนื้อนับเป็นอาชีพตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับเกษตรกรในปัจจุบัน เพราะความต้องการในการบริโภคเนื้อวัวทั้งในประเทศและในการส่งออกยังคงมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเมื่อมีตลาดรองรับเป็นกลุ่มผู้บริโภคจำนวนมาก รวมถึงทั้งภาครัฐบาลและหน่วยงานเอกชนก็มีนโยบายให้การสนับสนุนเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อ หนทางสำหรับผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงโคเนื้อจึงนับว่าสดใสมาก
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วิธีการการเลี้ยงโคเนือสำหรับผู้เริ่มเลี้ยงต้องรู้จักชนิดพันธุ์ของโคเนื้อเสียก่อน โดยต้องศึกษาพันธุ์ของโคที่สามารถให้ลูกดก กำไรจะยู่ที่จำนวนของลูกโคที่ตกออกมา แม่โคในพันธุ์ที่เลือกเลี้ยงสามารถตกลูกได้ปีละกี่ตัว หลังจากระยะการหย่านมลูกโคมีขนาดใญ่แข็งแรงคุณภาพดีก็จะขายได้ราคาที่ดี การเลือกพันธุ์ของโคจึงขึ้นอยู่กับวัตถุระสงค์ของผู้เลี้ยง ว่าต้องการเลี้ยงเพื่อจุดประสงค์ใดจึงกำหนดเลือกพันธุ์ได้อย่างเหมาะสม
อุปกรณ์ ->
การเลี้ยงโคเนื้อเป็นอาชีพ ยังต้องมีความรู้ ส่ำสมประสบการณ์ในรายละเอียดอีกหลายประการ เช่นต้องรู้จักโรคและการป้องกันโรคที่อาจเกิแก่โคได้ ความรู้ในด้านการตลาด เมื่อผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงโคเนื้อ มีการเลี้ยงโคจำนวนากก็ต้องศึกษาการตลาดและหาตลาดรองรับที่สามารถราคาดีด้วย ความรู้และประสบการณืจะทำให้ได้รับความสำเร็จในอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงโคด้วยวิธีที่ประหยัดจะทำให้ลดต้นทุนในการประกอบอาชีพเลี้ยงโค โดยเฉพาะโคเนื้อจะทำให้เพิ่มผลกำไรต่อเกษตรกรได้อย่างมาก เทคนิคในการเลี้ยงโคแบบประหยัดมีดังนี้ 1 เทคนิกการคัดเลืองโคที่จะนำมาเลี้ยงและการจัดการเกี่ยวกับโรงเรือนของโค ให้เลือกโคที่มีอายุประมาณ 1 ปี ดูลักษณะว่าเป็นโคที่มีลักษณะดี สามารถนำมาขุนแล้วสร้างกำไร โดยควรเลือกโคเพศผู้เป็นหลักมากกว่าโคเพศเมีย เพราะเมือขุนแล้วจะตัวใหญ่ให้น้ำหนักมากกว่า โคตัวผู้ยังใช้ระยะเวลาในนการขุนสั้นกว่าโคเพศเมียด้วย เมื่อได้โคมาแล้วก็นำมาเลี้ยงในคอกดินที่ได้เตรียมเอาไว้ให้โค เป็นคอกพื้นดินมีหลังคามุงด้วยจาก กั้นไม้ทำเป็นล็อคแยกมีรางน้ำไว้ตำแหน่งข้างหลัง ส่วนรางอาหารไว้ตำแหน่งข้างหน้า 2 การให้อาหารแก่โค มื้อของการให้อาหารแก่โคคือ มื้อเช้า มื้อเย็น รวมสองมื้อ โดยอาหารประกอบไปด้วยฟางข้าวและ อีเอ็มเจือจาง
ข้อพึงระวัง ->