เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนการทำอาหารปลา
โดย : นายวิฑูรย์ สุนทรา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-08-15:46:26ที่อยู่ : 71 หมู่ 13 ตำบลกำแมด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการเข้ารับการฝึกอบรมในหลายๆ หน่วย ก็ได้เก็บเอาองค์ความรู้ที่ได้มาพัฒนาจนก่อเกิดทักษะ จนสามารถถ่ายทอดและปฏิบัติจริงได้
วัตถุประสงค์ ->
เตรียมวัตถุดิบ
1. ปุ๋ยหมัก 100 กิโลกรัม
2. รำละเอียด 20 กิโลกรัม
3. ปลาป่น 1 กิโลกรัม
4. เนื้อหอยเชอรี่ 1 กิโลกรัม
5. ปูนาบด 1 กิโลกรัม(กรณีไม่มีหอยเชอรี่และปูนา ให้ใช้ปลาแทนได้)
น้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตร
วิธีทำ
นำวัสดุทั้ง 6 อย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากันและผสมน้ำให้มีความชื้น 60 % (บีบด้วยมือแล้วคลายวัสดุจะจับตัวกัน ไม่แตก) ใส่ลงในถังพลาสติก ปิดฝาไม่ต้องสนิท หมักไว้เป็นเวลา 7 วัน นำมาใช้งานได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
1. เป็นอาชีพตามความต้องการของครัวเรือนอย่างแท้จริง
2. การส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมของทีมวิทยากรและครัวเรือนเป้าหมาย
4. องค์ความรู้จากปราชญ์ชุมชน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
. ระยะเวลาในการฝึกอบรมใช้เวลานาน ควรใช้ระยะเวลาในการฝึกอบรมให้น้อยลง และมีความต่อเนื่องเน้นการปฏิบัติในพื้นที่จริง
2. งบประมาณในการสนับสนุน(ต่อยอด) การสร้างสัมมาชีพชุมชนให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน
ข้อพึงระวัง ->