การจักสานมวยนึ่งข้าวเหนียว
โดย : นายนิยม หูตาไชย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-28-14:12:18ที่อยู่ : 36 หมู่ 10 ตำบลทุ่งแต้ อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แต่ก่อนปู่ ย่า ตา ยาย ทำมวยนึ่งข้าวด้วยไม้ไผ่ เพื่อใช้ครัวเรือนเท่านั้น ต่อมาช่วงปี 2478 หมู่ 10 ตำบลทุ่งแต้ อำเภอยโสธร จังหวัดอุบลราชธานี สมัยนั้นได้ริเริ่มเปลี่ยนแบบจากการผลิตกระติบข้าวด้วยใบตาลมาเป็นไม้ไผ่พันธ์พื้นบ้าน เมื่อมีการซื้อ – ขาย ชาวบ้านคำเม็ก จึงเกิดการตื่นตัวสานมวยด้วยไม้ไผ่มากขึ้น คนซื้อก็มากขึ้น ปรับเปลี่ยนแปรรูปตามความต้องการของลูกค้า ขายส่งจังหวัดต่างๆ ทำรายได้ให้แก่ชุมชน ปราญ์ชสัมมาชีพชุมชนและพี่น้องชาวบ้านหมู่บ้าน จึงร่วมกันจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพชุมชนบ้านคำเม็ก ทุกคนลงหุ้นเพื่อรับซื้อผลิตภัณฑ์ของกลุ่มไว้จำหน่ายเอง และได้รับวัสดุสนับสนุนจากโครงการสัมมาชีพชุมชน เป็นกลุ่มที่จะลงทะเบียนหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
อุปกรณ์ในการจักสานกระติบข้าว
1. มีด ๒. เอ็น ๓. เส้นด้าย ๔. หวาย ๕. ก้านตาล 6. กบขุดตอก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปัจจัยความสำเร็จ
1. เป็นภูมิปัญญาที่ทำสืบทอดกันมานาน
2. มีตลาดรองรับดี มีพ่อค้ามารับซื้อในหมู่บ้าน
3. สินค้าเป็นที่ต้องการของคนที่นึ่งข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
กระติบข้าว เกิดจากการรวมกลุ่มของคนในพื้นที่ที่มีภูมิปัญญาด้านการจักสาน มารวมกัน สร้างมูลค่าเพิ่มโดยการปรับปรุงแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายตามความต้องการของตลาด ทำให้เกิดอาชีพ และรายได้ คนมีงานทำ ไม่ไปทำงานที่อื่น ทุกครัวเรือนมีรายได้จากการจำหน่ายกระติบข้าวตลอดทั้งปี ขยายภูมิปัญญาโดยการสอนผู้สนใจ ลูกหลานคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจภูมปัญญาด้านการจักสานค่อนข้างน้อย ในอนาคตอาจจะขาดคนสานกระติบข้าวจากไม้ไผ่ ในฤดูฝนไม้ไผ่จะมีตัวมอด เจาะกิน ทำลาย ผลิตภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->