เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ปลาดุกอุย ม.5 ต.หนองคู

โดย : นายสัญชาติ อดกลั้น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-27-19:03:13

ที่อยู่ : ม.5 ต.หนองคู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาดุก  เป็นปลาที่ขายง่่าย เลี้ยงง่าย โตเร็ว ตลาดต้องการ  จึงรวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาดุกขายสด และจะแปรรูปเพื่อเป็นกลุ่ม OTOP ต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

ถ่า ยทอดความรู้ด้านการเลี้ยงปลาดุกให้ครัวเรือนสัมมาชีพ  นำไปเลี้ยง และรวมกลุ่มกัน  ให้มีหลัก 5 ก ในการบริหารจัดการกลุ่ม  มีเงินทุนหมุนเวียนในกลุ่มโดยสมทบจากผลกำไร ลงหุ้นจากสมาชิก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ใช้หลัก 5 ก ในการบริหารจัดการกลุ่ม  ปราชญ์จะต้องมีความเข้มแช็งเป็นที่ปรึกษาให้ครัวเรือนสัมมาชีพได้

อุปกรณ์ ->

วิธีป้องกันการเกิดโรค
ในปลาดุกลูกผสมที่เลี้ยง
1.ควรเตรียมบ่อและน้ำตามวิธีการที่เหมาะสมก่อนปล่อยลูกปลา
2. ซื้อพันธุ์ปลาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ว่าแข็งแรงและปราศจากโรค
3. หมั่นตรวจดูอาการของปลาอย่างสม่ำเสมอถ้าเห็นอาการผิดปกติต้องรีบหาสาเหตุและแก้ไขโดยเร็ว
4. หลังจากปล่อยหลาเลี้ยงแล้ว 3 – 4 วัน ควรสาดน้ำยาฟอร์มาลิน 2 – 3 ลิตร/ปริมาตรน้ำ 100 ตันและหากปลาที่เลี้ยงเกิดโรคพยาธิภายนอกให้ แก้ไขโดยสาดน้ำยาฟอร์มาลินในอัตรา 4 – 5 ลิตร/ปริมาตร น้ำ 100 ตัน
5. เปลี่ยนถ่ายน้ำจากระดับก้นบ่ออย่างสม่ำเสมอ
6. อย่าให้อาหารจนเหลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำให้ปลาดุกที่เลี้ยงบ่อดินผิวสวยสีเหลืองนวลเหมือนปลาดุกนา ก่อนจะจับปลาดุกขายประมาณ 1 เดือน ให้นำกล้วยน้ำหว้าสุกมาบดผสมกับรำรวม ในอัตราส่วนรำรวม 6 ก.ก. ต่อกล้วยสุก 1 หวี ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง หว่านให้ปลาดุกกินทุกวัน วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา