น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายณัฐพงค์ ภาพันธ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-27-19:06:15ที่อยู่ : ม.7 ต.เดิด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบัน มีการใช้สารเคมีในการปลูกผัก ผลไม้ ทำให้ผู้บริโภค ลูกหลาน หรือตัวเองต้องได้รับสารพิษจากปุ๋ย ยาฆ่าแมลงที่ใช้ในการปลูกพืชทั้งจากการบริโภคโดยตรง หรือทางอากาศ ฝุ่นละออง ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ชุมชนได้บริโภคพืชผักที่ปลอดสารพิษ ลดการใช้สารเคมี หันมาใช้อินทรีย์ในการเพาะปลูก จึงได้เป็นแรงบันดาลใจในการรวมกลุ่มเพื่อทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เพื่อเกษตรในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ให้ครบ น้ำหมักมีหลายหลายประเภทต้องเลือกวัตถุดิบให้ถูก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำเกษตรอินทรีย์
1. ควรเลือกใช้เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า สับหรือบดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในภาชนะที่มีปากกว้าง เช่นถังพลาสติกหรือโอ่ง หากมีน้ำหมักชีวภาพอยู่แล้วให้เทผสมลงไปแล้วลดปริมาณกากน้ำตาลลง ปิดฝาภาชนะทิ้งไว้จนได้เป็นน้ำหมักชีวภาพจากนั้นกรอกใส่ขวดปิดฝาให้สนิทรอการใช้งานต่อไป
2. ในระหว่างการหมัก ห้ามปิดฝาภาชนะจนแน่นสนิทเพราะอาจทำให้ระเบิดได้เนื่องจากระหว่าง การหมักจะเกิดก๊าชต่างๆขึ้นเช่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก๊าซมีเทนเป็นต้น3.ไม่ควรเลือกพืชจำพวกเปลือกส้ม ใช้ทำน้ำหมัก เพราะมีน้ำมันที่ผิวเปลือกจะทำให้จุลินทรีย์ไม่ย่อยสลายการทำน้ำหมักชีวภาพ ไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องอาศัยเวลาและความอดทน ที่สำคัญน้ำหมักชีวภาพไม่มีสูตรที่ตายตัว เราสามารถทดลองทำปรับเปลี่ยนวัตถุดิบให้เหมาะสมกับต้นไม้ของเรา เพราะสภาพแวดล้อมแต่ละท้องถิ่นมีความแตกต่างกัน ต้นไม้แต่และถิ่นก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน น้ำหมักชีวภาพจึงจำเป็นต้องมีความแตกต่างกันตามท้องถิ่น
อุปกรณ์ ->
ใช้น้ำหมักให้ถูกประเภท ไม้ดอก ไม้ผล เป็นต้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพ จะเป็นประโยชน์สูงสุด ต้องใช้เวลาในการหมัก จนแน่ใจว่าจุลินทรีย์ย่อยสลายอินทรีย์สมบูรณ์แล้ว จึงนำไปใช้กับพืชได้
ข้อพึงระวัง ->