เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายจิตต์ สายศรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-27-19:06:55

ที่อยู่ : ม.6 ต.เดิด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบัน  มีการใช้สารเคมีในการปลูกผัก ผลไม้  ทำให้ผู้บริโภค  ลูกหลาน หรือตัวเองต้องได้รับสารพิษจากปุ๋ย  ยาฆ่าแมลงที่ใช้ในการปลูกพืชทั้งจากการบริโภคโดยตรง หรือทางอากาศ ฝุ่นละออง  ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ชุมชนได้บริโภคพืชผักที่ปลอดสารพิษ  ลดการใช้สารเคมี หันมาใช้อินทรีย์ในการเพาะปลูก จึงได้เป็นแรงบันดาลใจในการรวมกลุ่มเพื่อทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เพื่อเกษตรในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เตรียมวัสดุ อุปกรณ์  ศึกษา ลองผิดลองถูก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีความมุ่งมั่นด้านเกษตรอินทรีย์

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

หากต้องการบำรุงส่วนใบพืช ก็ให้ใช้ส่วนใบยอดพืชมาหมัก หากต้องการบำรุงผล ให้ใช้ส่วนผล เช่น กล้วยน้ำว้าสุก มะละกอสุก เปลือกสับปะรด ฟักทองมาหมัก หรือหากต้องการใช้กำจัดศัตรูพืข ควรหมักสะเดา ตะไคร้หอม ข่า แยกต่างหากด้วย เมื่อจะใช้ก็นำมาผสมฉีดพ่นพืชผักผลไม้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา