การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายจิตต์ สายศรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-27-19:06:55ที่อยู่ : ม.6 ต.เดิด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบัน มีการใช้สารเคมีในการปลูกผัก ผลไม้ ทำให้ผู้บริโภค ลูกหลาน หรือตัวเองต้องได้รับสารพิษจากปุ๋ย ยาฆ่าแมลงที่ใช้ในการปลูกพืชทั้งจากการบริโภคโดยตรง หรือทางอากาศ ฝุ่นละออง ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ชุมชนได้บริโภคพืชผักที่ปลอดสารพิษ ลดการใช้สารเคมี หันมาใช้อินทรีย์ในการเพาะปลูก จึงได้เป็นแรงบันดาลใจในการรวมกลุ่มเพื่อทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เพื่อเกษตรในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ศึกษา ลองผิดลองถูก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความมุ่งมั่นด้านเกษตรอินทรีย์
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หากต้องการบำรุงส่วนใบพืช ก็ให้ใช้ส่วนใบยอดพืชมาหมัก หากต้องการบำรุงผล ให้ใช้ส่วนผล เช่น กล้วยน้ำว้าสุก มะละกอสุก เปลือกสับปะรด ฟักทองมาหมัก หรือหากต้องการใช้กำจัดศัตรูพืข ควรหมักสะเดา ตะไคร้หอม ข่า แยกต่างหากด้วย เมื่อจะใช้ก็นำมาผสมฉีดพ่นพืชผักผลไม้
ข้อพึงระวัง ->