เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนการแปรรูปปลาตะเพียน
โดย : นายธรรมกานต์ มูลสาร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-13-17:01:19ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอทรายมูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาสัมยโสธร เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปว่าอร่อย กลุ่มจึงได้รวมตัวกันอยากให้กลุ่มมีอาชีพมีรายได้ และได้บริโภคสินค้าที่ผลิตในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
การส่งเสริมการใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการพัฒนาชีวิตของคนในชุมชนให้มีระบบการบริหารจัดการชีวิตของคนในชุมชน ให้สามารถเป็นทีมเครือข่ายในการพัฒนาและนำความรู้ในการจัดการความรู้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน มีกระบวนการ ดังนี้
1. ฝึกอบรมสร้างความรู้ ความเข้าใจการสร้างสัมมาชีพชุมชน
2. การฝึกอบรมสร้างทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน (ปราชญ์ชุมชนด้านอาชีพ)
3. การฝึกอบรมการสร้างความเข้าใจในภารกิจเพิ่มพูนทักษะในการจัดการความรู้ และการสร้างสัมมาชีพให้กับชุมชนแก่วิทยากรสัมมาชีพ
4. ฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับอาชีพ ศึกษาดูงานด้านอาชีพ ดำเนินการฝึกปฏิบัติอาชีพแก่ครัวเรือน สัมมาชีพ
5. การติดตามประเมินผล
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาอินทรีย์
2. กลุ่มมีความเข้มแข็ง สินค้าเป็นที่ต้องการตลาด และกลุ่มมีความพร้อมที่จะลงทะเบียนและคัดสรร OTOP ต่อไป
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->