เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนการแปรรูปปลาตะเพียน

โดย : นายธรรมกานต์ มูลสาร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-13-17:01:19

ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอทรายมูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาสัมยโสธร เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปว่าอร่อย กลุ่มจึงได้รวมตัวกันอยากให้กลุ่มมีอาชีพมีรายได้ และได้บริโภคสินค้าที่ผลิตในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

การส่งเสริมการใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการพัฒนาชีวิตของคนในชุมชนให้มีระบบการบริหารจัดการชีวิตของคนในชุมชน ให้สามารถเป็นทีมเครือข่ายในการพัฒนาและนำความรู้ในการจัดการความรู้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน มีกระบวนการ ดังนี้

1. ฝึกอบรมสร้างความรู้ ความเข้าใจการสร้างสัมมาชีพชุมชน

2. การฝึกอบรมสร้างทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน (ปราชญ์ชุมชนด้านอาชีพ)

3. การฝึกอบรมการสร้างความเข้าใจในภารกิจเพิ่มพูนทักษะในการจัดการความรู้ และการสร้างสัมมาชีพให้กับชุมชนแก่วิทยากรสัมมาชีพ

4. ฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับอาชีพ ศึกษาดูงานด้านอาชีพ ดำเนินการฝึกปฏิบัติอาชีพแก่ครัวเรือน สัมมาชีพ

5. การติดตามประเมินผล

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาอินทรีย์

2. กลุ่มมีความเข้มแข็ง สินค้าเป็นที่ต้องการตลาด และกลุ่มมีความพร้อมที่จะลงทะเบียนและคัดสรร OTOP ต่อไป

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา