น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายณรงค์ สุนทรธรรม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-18-01:44:22ที่อยู่ : 1 หมู่ที่ 11 ตำบลน้ำอ้อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากตัวเองเป็นลูกชาวไร่ ชาวนา โดยมีอาชีพทางการเกษตรกร ปลูกข้าวและพืชผักสวนครัว จึงเห็นว่าต้นทุนที่เราลงทุนเกี่ยวกับการซื้อปุ๋ยในแต่ละครั้งที่ลงทุนทำนั้นมันแพงโดยใช่เหตุ และที่สำคัญนั้นการใช้ปุ๋ยที่มีสารเคมีเป็นอันตรายต่อผู้ทำไร่ทำนา และผู้บริโภคด้วย จึงคิดค้นหาวิธีลดรายจ่ายในการที่จะเอาเงินไปซื้อยาที่มีแต่สารเคมีนั้น ก็ได้เกิดความคิดขึ้นมาว่า ทำไมไม่ทำน้ำหมักไว้ใช้ในการทำการเกษตรของตัวเองดู เลยจึงเริ่มจากการทำน้ำหมักดู และทำแล้วเกิดการใช้ได้ผลในการลองใช้ฉีดผัก และฉีดไร่นาข้าว ทำให้พวกผักมีสีเขียวสดน่ารับประทาน ฉีดข้าวก็งามกว่าใช้สารเคมี แต่กว่าจะได้ผลได้มีการลองผิดลองถูก ไปศึกษาดูงานและเอามาปรับใช้ให้ถูกวิธีจึงได้ผล เลยมีการขยายผลบอกต่อให้ชาวบ้านหรือผู้มาเยี่ยมดูงานในหมู่บ้าน ผู้ที่สนใจอยากทำไปลองทำกันดู ส่วนตัวนั้นยังทำไว้ใช้เองจนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
1. นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกัน
2. คลุกให้เข้ากันนำน้ำที่ผสมน้ำชีวภาพและกากน้ำตาลรดให้ทั่ว
3. เพิ่มน้ำรดส่วนผสมไปเรื่อยๆ (โดยผสมปุ๋ยน้ำชีวภาพกับกากน้ำตาลในน้ำ ตามส่วนที่กำหนด) พร้อมกับคลุกเพื่อให้น้ำซึมหมาดไปทั่วทั้งกองปุ๋ย
4. เกลี่ยกองปุ๋ยให้เสมอกันสูงจากพื้นไม่เกิน 30 ซม.
นำเศษอาหาร ผัก และผลไม้ ใส่ในถัง ประมาณครึ่งถัง ใส่กากน้ำตาลประมาณ 10 ลิตรและใส่นำน้ำรวมกับวัสดุอื่นแล้วประมาณ 4/5 ของถังคนให้เข้ากันแล้วปิดฝาเก็บไว้ในร่มประมาณสามเดือนใช้ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. การดูแลรักษาด้วยความใส่ใจ
2. หมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมรวมทั้งการจดบันทึกปัญหาและอุปสรรค์ที่พบและแนวทางการแก้ไขปัญหา เพื่อใช้ในการทบทวนการทำงานในครั้งต่อไป
อุปกรณ์ ->
การกลับกองปุ๋ยหมัก เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสะสม ไม่ควรให้ตากแดดเพราะจุลินทรีย์ในน้ำหมักจะตายทำให้ไม่ได้ผล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ควรคลุกเคล้าให้เข้ากันและให้อุณหภูมิพอดี
2. ควรทำให้ต่อเนื่องจะนำไปทำปุ๋ยชีวภาพหรือใช้ได้เลยผสมน้ำอัตราส่วน 1/20 หรืจะบรรจุภาชนะขายก็ได้
ข้อพึงระวัง ->