น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายวงค์เรด มณีบูรณ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-18-01:42:05ที่อยู่ : 68 หมู่ที่ 10 ตำบลน้ำอ้อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม และปัจจุบันได้รับผลกระทบจากการซื้อปุ๋ยเคมีที่มีราคาสูงมากส่งผลกระทบต่อราคาต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จึงให้มาใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติและได้นำสิ่งต่างๆในธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัว มาทดลองและประยุกต์ให้เป็นประโยชน์มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะลดต้นทุนการผลิต ยังสามารถช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาต่อสุขภาพต่อเกษตรกรและผู้บริโภคด้วย
วัตถุประสงค์ ->
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ (ระหว่างหมัก คอยหมั่นคนทุกๆ 3 วัน)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. คัดเลือกครัวเรือนที่ทำการเกษตรและมีความพร้อมที่จะพัฒนาปรับปรุงการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ในไร่สวนต่อไป
2. ทีมวิทยากรสัมมาชีพควรมีทักษะในการสื่อสารให้ผู้อื่นได้อย่างชัดเจน
อุปกรณ์ ->
1. การหมักต้องหมั่นคนบ่อยๆ ให้เปิดฝาคนอาทิตย์ละ 1 ครั้ง
2. ก่อนนำน้ำหมักไปใช้ให้กรองเอากากออกก่อน
3. อุปกรณ์ในการหมักน้ำหมักชีวภาพ ให้ใช้ภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิดได้สนิทไม่ควรใช้ภาชนะโลหะเพราะกระบวนการหมักทำให้เกิดกรด กรดจะทำปฏิกิริยากัดกล่อนโลหะ และควรใช้ขนาดที่เมื่อใส่วัตถุดิบและส่วนผสมทั้งหมดในภาชนะแล้วให้เหลือที่อากาศเพียงเล็กน้อย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->