เพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นายทอง ศิริบุตร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-18-01:31:34ที่อยู่ : 1 หมู่ที่ 5 ตำบลน้ำอ้อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดนางฟ้า จัดเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญที่นิยมรับประทานมากไม่แพ้กว่าเห็ดนางรม และเห็ดฟาง เนื่องจาก เห็ดชนิดนี้สามารถเพาะได้ง่าย มีเวลาในการเพาะสั้น ดอกเห็ดออกจำนวนมาก ดอกเห็ดให้เนื้อนุ่ม สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด อาทิ แกงเลียง และต้มยำ เป็นต้น เป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1. การเตรียมโรงเรือนสำหรับเพาะเห็ดนางฟ้า
2. นำก้อนเชื้อเห็ดเข้าวางในโรงเรือน
3. รดน้ำ ดูแลรักษา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความสามัคคีของคนในชุมชน ทำให้การดำเนินงานสำเร็จ
2. ปราชญ์ที่มีประสบการในการแก้ปัญหาที่ดี ทำให้ เวลาเกิดปัญหา สามารถแก้ไขได้ทัน
อุปกรณ์ ->
เห็ดเป็นพืชที่มีการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมและสิ่งเร้าภายนอกอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นปัญหาที่พบถ้าได้รับการแก้ไขที่ถูกต้องและทันท่วงที ก็จะทำให้เห็ดนางฟ้าเจริญเติบโตได้ดีขึ้น และ เป็นเห็ดที่มีคุณภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเก็บดอกเห็ดควรเก็บในตอนเช้ามืด ให้ใช้มือดึงที่โคนออกมาเบาๆ ไม่ควรใช้มีดตัด เพราะเศษเห็ดที่ติดอยู่กับก้อนเชื้อจะเน่า เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เมื่อเก็บดอกเห็ดมาแล้ว จึงใช้มีดหรือกรรไกรตัดเอาส่วนโคนที่มีเศษขี้เลื่อยติดมาวางเห็ดคว่ำไว้ในตะกร้าที่สะอาดแต่ละตะกร้าไม่ควรใส่ดอกเห็ดลงไปมากเกินไป หรือไม่ควรใส่เกิน 5 กิโลกรัม/ตะกร้า เพื่อไม่ให้น้ำ หนัก ของดอกเห็ดกดทับกันจนเสียหาย
ข้อพึงระวัง ->