เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

แปรรูปถั่วลิสง

โดย : นายสมควร คำดี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-18-01:20:11

ที่อยู่ : 80 หมู่ที่ 13 ตำบลกุดน้ำใส

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถั่วลิสง พืชอาหารที่คนไทยนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของอาหารหลากชนิด รวมถึงนำมาปรุงรสเป็นขนมหวาน ของกินเล่น จากที่ทำกินกันในครัวเรือน ปัจจุบันนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำรายได้ให้เป็นอย่างมาก การแปรรูปถั่วลิสงเพื่อเพิ่มมูลค่า ถือเป็นแนวทางเพิ่มมูลค่าให้กับถั่วที่เกษตรกรบ้านสังข์ปลูกอย่างมหาศาล

วัตถุประสงค์ ->

1 ล้างถั่วให้สะอาดตากแดดให้แห้ง 
2 คัดถั่วเสียออก 
3 กระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง เททรายลงไปในกระทะคนให้ทรายร้อนให้ทั่วกระทะ 

 4. พอทรายร้อนทั่วกระทะ นำถั่วลงในกระทะใช้ไม้พายคนถั่วให้โนความร้อนและสุกทั่วกัน 
5 ใช้กระชอนกรองถั่วที่สุกแล้วออกจากทรายพักให้ถั่วเย็น 
6 คัดถั่วที่เสียจากการคั่ว 
7 นำใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อวางขาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน
3. อุปกรณ์ในการทำถั่วคั่วทราย เช่น เมล็ดถั่วที่ได้ขนาด ไม่เสีย ไม่ขึ้นรา
4. ความพร้อมของบรรจุภัณฑ์ และช่องทางการตลาด

อุปกรณ์ ->

การบรรจุถุงต้องมีความชำนาญพอสมควร เพราะจะทำให้อากาศเข้าไปข้างในทำให้ถุงถั่วหลวม จะเก็บไว้ไม่นาน ต้องกระทุ้งถุงถั่วให้แน่นแล้วซีลปากถุงด้วยเครื่องซีลถุงธรรมดา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ก็บในที่อากาศถ่ายเทสะดวก, ที่แห้ง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา