ขนมกระหรี่ปั๊บ
โดย : นายบรรลือ พิมพ์ขาว ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-17-16:08:42ที่อยู่ : 28 หมู่ 8 บ้านบอน ตำบลบึงแก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในการบริโภคขนมเป็นอาหารว่างกันมากมายซึงมีขนมหลายชนิดและเป็นสินค้าที่มาจากโรงงานส่วนใหญ่ทำให้เมู่บ้านตำบลมีเงินไหลออกนอกหมู่บ้านตำบลและทำให้เสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก
วัตถุประสงค์ ->
ผสมแป้งข้าวจ้าวและแป้งข้าวเหนียวปริมาณ 3/2 ส่วนเข้าด้วยกันผสมกับน้ำเปล่าให้ปั้นได้พอดี หมักโดยคลุมถุงพลาสติกไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำมานวดปั้นเป็นรูปทรงกระบอกนำไปนึ่งพอสุกพักให้เย็นตัดเป็นชิ้นครึงให้แบนใส่ใส้ที่เตรียมไว้ห่อด้วยแป้งและทำขลิบริมให้สวยงามนำไปทอดในน้ำมันที่ไฟปานกลางสุกยกขึ้นจากไฟใช้กระดาษซับน้ำมันพักให้เย็นทานได้เลยหรือจะบรรจุหีบห่อเก็บไว้ทานได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ทอดไฟปานกลาง น้ำมันต้องใหม่ทุกวัน ทรัพย์น้ำมันให้แห้ง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->