เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนแปรรูปอาหาร ปลาส้มปลาร้า หมู่ 13 ต.ค้อเหนือ

โดย : นางฉวี กองคำ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-05-14:19:40

ที่อยู่ : 50 หมู่ 13 ต.ค้อเหนือ อ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในพื้นที่บ้านหนองหว้า หมู่ 13 ต.ค้อเหนือ อ.เมืองยโสธร นอกจากชาวบ้านจะประกอบอาชีพเกษตรแล้วยังมีการทำประมงน้ำจืดด้วย เพราะมีแหล่งน้ำธรรมชาติอยู่ใกล้ เมื่อจับปลามาได้นิยมทำปลาส้ม ปลาร้า เพื่อแปรรูปให้สามารถบริโภคได้นานขึ้น และปลาร้ายังเป็นเครื่องปรุงที่นิยมใช้ประกอบอาหารอีสาน ดังนั้นกลุ่มจึงได้รวมตัวกันเพื่อผลิตปลาส้ม ปลาร้า โดยแปรรูปจากปลาน้ำจืดที่จับได้ การรวมกลุ่มกันเพื่อให้เกิดความเข้มแข้ง และสร้างช่องทางจำหน่ายได้มากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. จัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพชุมชน โดยรับสมัครชาวบ้านที่ชำนาญในการทำปลาส้มปลาร้า

2. จัดการอบรมให้ความรู้ที่ถูกต้องตามแนวทางสัมมาชีพ โดยปราชญ์ที่มีความรู้

3. หาช่องทางการจัดจำหน่าย การทำผลิตภัณฑ์บรรจุ
4. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือ แนะนำ ในการแก้ไขปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. สมาชิกกลุ่มดำเนินกิจกรรมตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

2. ใช้หลัก 5 ก 

3. การประสานงานระหว่างกลุ่มกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนากลุ่ม พัฒนาผลผลิตรวมถึงช่องทางการตลาดด้วย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา