เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนแปรรูปอาหาร ปลาส้มปลาร้า หมู่ 13 ต.ค้อเหนือ
โดย : นางฉวี กองคำ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-05-14:19:40ที่อยู่ : 50 หมู่ 13 ต.ค้อเหนือ อ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่บ้านหนองหว้า หมู่ 13 ต.ค้อเหนือ อ.เมืองยโสธร นอกจากชาวบ้านจะประกอบอาชีพเกษตรแล้วยังมีการทำประมงน้ำจืดด้วย เพราะมีแหล่งน้ำธรรมชาติอยู่ใกล้ เมื่อจับปลามาได้นิยมทำปลาส้ม ปลาร้า เพื่อแปรรูปให้สามารถบริโภคได้นานขึ้น และปลาร้ายังเป็นเครื่องปรุงที่นิยมใช้ประกอบอาหารอีสาน ดังนั้นกลุ่มจึงได้รวมตัวกันเพื่อผลิตปลาส้ม ปลาร้า โดยแปรรูปจากปลาน้ำจืดที่จับได้ การรวมกลุ่มกันเพื่อให้เกิดความเข้มแข้ง และสร้างช่องทางจำหน่ายได้มากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. จัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพชุมชน โดยรับสมัครชาวบ้านที่ชำนาญในการทำปลาส้มปลาร้า
2. จัดการอบรมให้ความรู้ที่ถูกต้องตามแนวทางสัมมาชีพ โดยปราชญ์ที่มีความรู้
3. หาช่องทางการจัดจำหน่าย การทำผลิตภัณฑ์บรรจุ
4. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือ แนะนำ ในการแก้ไขปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สมาชิกกลุ่มดำเนินกิจกรรมตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
2. ใช้หลัก 5 ก
3. การประสานงานระหว่างกลุ่มกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนากลุ่ม พัฒนาผลผลิตรวมถึงช่องทางการตลาดด้วย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->